Close

Hỏi đáp

MỞ TRANG

Cùng trẻ học

Back
Details

Dạy trẻ cách tư duy nhiều mặt Xinhxinh.com.vn

Dạy trẻ cách tư duy nhiều mặt Đưa tờ giấy trắng có chấm một vết mực cho một đứa trẻ (kể cả người lớn), yêu cầu trả lời câu hỏi “thấy gì trên tờ giấy đó?”, câu trả lời thường sẽ là “thấy có chấm mực”. Ít ai chịu khó mô tả tờ giấy đó trắng như thế nào, độ bóng láng ra sao…
Tính “hai mặt”
Trên thực tế, sự vật, hiện tượng không chỉ có “hai mặt” mà có thể có “nhiều mặt”, tức là ở những điều kiện tiếp cận, sự quan tâm và nhận thức khác nhau thì sẽ nhìn nhận khác nhau. Nếu gợi cho trẻ nhìn nhận được nhiều góc của sự vật, hiện tượng, sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ hơn về hiện tượng, sự vật, và chúng sẽ được nâng cao năng lực tư duy, nhận thức. Cách giáo dục này còn giúp trẻ không “đóng khung” suy nghĩ của mình.
Gợi mở tư duy “phản biện”
Cũng từ tính “hai mặt” mà câu chuyện Bó đũa được dùng để định hướng cách nhìn nhận thích hợp với trẻ. Nếu để nguyên bó đũa thì không thể nào bẻ gãy; điều đó dạy cho trẻ tính đoàn kết, phát huy được sức mạnh của tập thể, của đám đông. Nếu tách riêng từng chiếc đũa thì bị bẻ gãy dễ dàng; điều đó chỉ ra một kinh nghiệm cho trẻ về việc một người trở nên yếu đuối nếu bị tách riêng lẻ hoặc không chủ động gắn bó với người khác. Tuy nhiên, có thể “lật ngược” để tìm hiểu “mặt trái”. Đó là chia nhỏ một việc nhiều khó khăn thành những việc ít khó khăn hơn để dễ thực hiện và có thể thực hiện dần dần cho đến khi xong việc.
Như vậy, người lớn cần gợi mở cho trẻ óc “phản biện”. Tức là cần định hướng, khơi gợi, đặt vấn đề để trẻ tìm hiểu vấn đề ở góc độ ngược lại, từ đó để hiểu câu chuyện đúng hơn, đầy đủ hơn và cũng thực tế hơn. Với một đứa trẻ, nếu ta sớm “đóng khung” về nhận thức, tức là hạn chế sự phát triển đầy đủ của trẻ, cả ở mặt tư duy lẫn mặt năng lực.

Tương tự như vậy, tinh thần của câu “một cây làm chẳng nên non/ba cây chụm lại nên hòn núi cao” đề cao sự đoàn kết, đồng lòng. Nhưng cũng cần gợi mở, nếu có một nhóm người làm việc với nhau nhưng không chia sẻ, thông cảm, giúp đỡ, nhất trí với nhau hoặc tị nạnh, kèn cựa, tranh cãi nhau thì đôi khi hiệu quả còn kém hơn từng người một làm việc riêng. Việc “nhìn rộng hơn” như vậy sẽ giúp kích thích sự động não của trẻ.

Đừng “đóng khung” suy nghĩ

Câu chuyện Thầy bói xem voi lâu nay được xem là mỉa mai, châm biếm những người chỉ biết nhìn nhận sự vật, hiện tượng ở những góc riêng nhưng đã khái quát thành một sự vật, hiện tượng hoàn chỉnh. Từ đó có người dùng từ “đoán mò” để chỉ người đã vội phán đoán khi chưa đủ căn cứ, còn thiếu dữ liệu.

Đừng vội cho rằng “ớt có màu đỏ”. Cần giải thích cho trẻ, rằng thông thường, ớt còn non thì có màu xanh, chín thì có màu đỏ; có một số loại ớt (ớt kiểng, ớt Đà Lạt…) khi còn non có màu xanh, màu tím, khi chín có màu đỏ hoặc màu vàng…. Tương tự, không nên dạy trẻ rằng “quả cam có màu vàng”, mà cần giúp trẻ biết có một số loại cam chín vỏ vẫn xanh. Ví dụ: cam sành.

Dĩ nhiên, qua trải nghiệm thực tế, trẻ sẽ nhận biết đầy đủ nhưng trong quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, người lớn cần cung cấp đầy đủ các dữ liệu, đồng thời định hướng, gợi mở sự liên tưởng của trẻ về các dữ liệu đó.

Tóm lại, trong quá trình học hỏi của trẻ, người lớn nên tham gia một cách chủ động và khoa học, thay vì gò ép theo ý của mình. Để trẻ có nhận thức đầy đủ, chân xác các sự vật, hiện tượng, cũng như nâng cao năng lực tư duy, người lớn nên tìm cách “lật ngược vấn đề” để trẻ thấy được mặt trái mà hiểu đúng hơn, đầy đủ hơn bản chất của sự vật, hiện tượng, thay vì “đóng khung” mọi thứ.

Details

Để dạy con đúng cách shopbevame.com

Để dạy con đúng cách Đừng gán ghép những câu nói của trẻ con theo cách nghĩ của người lớn

Có những câu, các bé nói rất bình thường theo những cảm nhận ở lứa tuổi của bé nhưng người lớn lại ghép vô theo cách nghĩ của mình, rồi đem kể cho những người chung quanh nghe, hòng mong người khác sẽ nghĩ con mình là thông minh và đặc biệt. Điều đó làm cho bé có những suy nghĩ sai lệch về khả năng và cảm nhận của bé với chung quanh.
Trẻ con luôn muốn được người lớn quan tâm đặc biệt
Chính vì vậy mới có trường hợp nhiều đứa trẻ cho dù đã biết mang dép đúng bên nhưng vẫn cố tình mang dép trái. Vì bé cho rằng khi mang dép trái, sẽ được mẹ chú ý tới, cho dù là la quát lớn lên một câu nào đó. Điều đó lắm khi làm các bà mẹ bực bội. Những trường hợp như vậy, người lớn chỉ nên nhẹ nhàng bảo bé sửa dép lại và coi như việc bình thường. Bé sẽ tự thấy không cần dùng “chiêu” ấy để được mẹ quan tâm nữa.
Đừng cười cợt con khi đứa con 5 tuổi của bạn bảo đã yêu
Có một ngày chị bạn tôi đến trường đón con về và nghe đứa con trai 5 tuổi của mình nói, mẹ ơi con yêu bạn Thủy Tiên lắm. Bạn ấy lúc nào cũng mặc quần áo đẹp. Đừng vội phì cười rồi quên lãng đi hoặc tệ hơn là không cho phép con nói như vậy. Đó là những câu nói thể hiện cho bạn biết bé có cảm nhận về cái đẹp, về những hành động, cư xử của các bạn quanh mình. Còn cái chữ “yêu” ấy chỉ là từ mà bé lượm được từ phim ảnh trên truyền hình của người lớn.

Trẻ có khả năng nhớ từ năm 2 tuổi

Thực tế cho thấy, có một số trẻ em có khả năng nhớ từ năm 2 tuổi. Hiện tượng này có nhiều ở bé gái hơn bé trai. Vì vậy các bậc cha mẹ hãy cẩn thận hơn trong cách giao tiếp với con. Đừng cho rằng con không biết gì. Ở tuổi này, bé đã có thể ứng xử độc lập và đối thoại với bạn theo cách cảm nhận của bé.

Cha mẹ chỉ nên thể hiện tình cảm với nhau thật nhẹ nhàng và lịch sự khi có bé. Không thay quần áo một cách tự nhiên trước mặt bé. Không để bé thấy những hành động “thân mật” của cha mẹ. Có những đứa bé lớn lên đã tâm sự lại với nhà tâm lý học rằng chúng đã rất căng thẳng và thực sự hoảng sợ khi nằm nghe hoặc nhìn thấy cảnh ba mẹ chúng quan hệ tình dục.

Bạn hãy tìm một lý do thật thích hợp và chỉ cho bé biết rõ khi ngăn không cho bé làm một việc gì. Đừng khăng khăng ép buộc con không được làm việc gì đó mà không giải thích rõ. Điều đó chỉ làm cho bé tỏ ra phản kháng bằng cách tiếp tục làm việc ấy để xem kết quả như thế nào

Details

5 cách để dạy trẻ về sự tôn trọng Theo Afamily

5 cách để dạy trẻ về sự tôn trọng Có rất nhiều cách để giảng dạy cho trẻ biết cách tôn trọng mọi người. Cha mẹ cùng tham khảo vài lời khuyên về vấn đề này nhé.
Một phần quan trọng của quá trình giáo dục trẻ em là dạy chúng biết tôn trọng người khác. Có rất nhiều cách để giảng dạy cho trẻ biết cách tôn trọng mọi người. Cũng giống như các nghi thức xã hội, các tác phong cư xử, đặc biệt là thói quen thể hiện sự tôn trọng người lớn tuổi và bạn bè rất quan trọng với trẻ em. Cha mẹ cùng tham khảo vài lời khuyên về vấn đề này nhé.
1. Cư xử chừng mực trước mặt con trẻ
Điều đầu tiên các bậc cha mẹ cần nhớ là trẻ em luôn nắm bắt và lĩnh hội được những gì chúng nghe và chứng kiến, dù cho người lớn không nhất thiết phải cầm tay chỉ việc. Như khi người lớn trò chuyện, còn lũ trẻ với sự có mặt tình cờ, thì chúng vẫn luôn nghe và thấy được cách chuyện trò cũng như cách cư xử của người lớn. Trẻ em luôn bắt chước. Chúng luôn mô phỏng và học rất nhanh trong một thời gian rất ngắn. Vì vậy, hãy luôn cẩn trọng trong cách cư xử cũng như lời ăn tiếng nói trước mặt bọn trẻ.
2. Dành cho trẻ sự tôn trọng và sự khuyến khích
Trong khi dạy cho trẻ làm thế nào để tôn trọng mọi người, bạn phải dành cho trẻ sự tôn trọng để thúc đẩy chúng học hỏi. Khuyến khích chúng học hỏi, điều này sẽ làm cho trẻ tự tin vào bản thân. Lòng tự trọng luôn có một vai trò quan trọng trong giao tiếp, thực tế chứng minh rằng đôi khi mọi người có xu hướng không tôn trọng người khác chỉ để che giấu họ thiếu tự tin hay lòng tự trọng. Bởi thế, bạn nên cẩn thận trong cách cư xử với con cái.
3. Phụ huynh không nên nói xấu người khác trước mắt con cái

Trong khi dạy con về sự tôn trọng, bạn phải nhớ rằng đừng bao giờ coi thường hay thiếu tôn trọng những bậc phụ huynh khác. Nếu trẻ em thấy bố/mẹ lại đi nói xấu, hoặc coi thường mẹ/bố, đứa trẻ sẽ tự khắc có suy nghĩ hoặc hành động tiêu cực.

4. Lưu ý đến giọng điệu của trẻ mỗi khi trẻ trả lời xấc xược

Đôi khi trẻ em trả lời rất xấc xược, trong trường hợp này người lớn cần cố gắng giảng giải sự tôn trọng cho trẻ, và đứa trẻ phải luôn cần được kiểm tra. Lờ đi hành vi này thì dần sẽ trở thành vấn đề rất lớn cho các bậc phụ huynh.
5. Hãy lưu ý đến sự lễ phép của con
Các bậc cha mẹ hãy luôn khen ngợi đánh giá cao con cái khi chúng cư xử lễ phép và biết tôn trọng mọi người. Đó chính là phần quan trọng của việc giảng dạy sự tôn trọng cho trẻ.

Details

Không "vitamin roi" con vẫn nên người CamNangGiaDinh.com.vn theo Eva

Không "vitamin roi" con vẫn nên người Người ta cho rằng, đòn roi gieo mầm sự hung hăng, bạo lực vào tâm hồn con trẻ. Những đứa trẻ hay bị nhiếc móc, đánh đòn rất khó phân biệt tốt – xấu và sau lưng cha mẹ chúng sẵn sàng gây gổ.
Chị N.T, đồng nghiệp của tôi, đợt gần đây bỗng trở nên lo lắng, đứng ngồi không yên và đầu óc thì 'mây mây' không tập trung vào công việc. Là chỗ thân tình, tôi mon men gợi chuyện thì được chị chia sẻ, chẳng hiểu sao đột nhiên cậu con trai đang học lớp 6 có thái độ 'ghét' mẹ. Mẹ hỏi chuyện gì cũng 'qua loa, đại khái' chứ không nhiệt tình kể lể.
Tôi ướm lời 'Thế chị có 'đắc tội' gì với con không?' - 'Ừ, dạo này công việc hơi căng thẳng, nhiều khi mình cũng 'giận cá chém thớt'.
Một công trình nghiên cứu của Viện hàm lâm Y học Nga cho thấy: Cứ 4 gia đình thì có một gia đình dùng đến roi 1 lần/ngày giáo dục con. Và 1/3 các bà mẹ đó sau khi đánh con thường tự day dứt: “Sao mình lại làm thế?”
Không phải ngẫu nhiên, hình phạt thể chất đối với con trẻ lại bị phản đối kịch liệt. Người ta cho rằng, đòn roi gieo mầm sự hung hăng, bạo lực vào tâm hồn con trẻ. Những đứa trẻ hay bị nhiếc móc, đánh đòn rất khó phân biệt tốt – xấu và sau lưng cha mẹ chúng sẵn sàng gây gổ.

Dưới đây là một số biện pháp giúp cha mẹ dạy con lên người mà không cần đến 'vitamin roi'.

1. 'Cập nhật' thời gian biểu của con

Cha mẹ không những phải nắm được các hoạt động của con khi ở nhà, mà còn phải thường xuyên trao đổi với thầy cô giáo hoặc bảo mẫu để kịp thời biết được những thay đổi trong tâm sinh lý của trẻ.
Tuy nhiên, cập nhật thời gian biểu của con đầy đủ, không đồng nghĩa với việc cha mẹ kiểm soát con quá chặt, khiến con trẻ cảm thấy bí bách, tù túng dễ nảy sinh tâm lý phản kháng, bất cần.

2. Lắng nghe là thượng sách

Quát mắng hay đòn roi chỉ khiến trẻ thêm chai lỳ và dần hình thành tâm lý ngại tiếp xúc, xa lánh cha mẹ. Có rất nhiều trường hợp con trẻ sa chân vào con đường hư hỏng là do cách giáo dục quá nghiêm khắc và phải chịu cảnh ‘lời cha mẹ như lệnh vua ban’ ngay từ bé.

Do đó, thay vì đánh mắng trẻ, người lớn phải học cách kiên nhẫn, lắng nghe giúp con trẻ ‘cởi bỏ’ áp lực, thoát khỏi cảm xúc tiêu cực.

3. Có tinh thần xây dựng

Nhiều cha mẹ thường quá lời khi mắng con. Những từ ngữ chua ngoa, sỉ nhục hoặc làm trầm trọng hóa khuyết điểm của con khiến đứa trẻ cảm thấy mình bị oan ức. Đôi khi, tội của con chỉ đáng một, cha mẹ nâng lên thành năm, thành mười. Trẻ sẽ tức giận và “trả thù” bằng cách không nghe lời.

Người lớn nên dành cho trẻ sự tôn trọng, như thế trẻ sẽ cảm thấy mình không bị lạc lõng, không cô đơn. Khi đó, trẻ sẽ hiểu rằng cha mẹ rất thương yêu mình và sẽ ngoan ngoãn, biết nghe lời hơn.

4. Nổi nóng chỉ như dầu đổ lửa

Thay vì thấy việc xấu con vừa làm là quá nghiêm trọng, bạn hãy coi như đây chính là dịp để bạn hướng suy nghĩ của con tới những hành vi tốt. Nhìn nhận vấn đề như vậy bạn sẽ bớt cáu giận, bớt nóng nảy và hiệu quả giáo dục sẽ tốt hơn rất nhiều.

5. Hãy là hình mẫu tốt

Trước hết, con cái thường noi gương cha mẹ mình. Do đó, bất kể dù bạn làm gì, con cái sẽ bắt chước bạn theo cách của riêng chúng. Trẻ em thường quan sát và cố gắng thực hiện những điều chúng thấy trong cuộc sống hằng này. Điều đó có nghĩa là bạn nên làm gương cho con cái về mọi mặt. Thực hiện theo các nguyên tắc mà bạn đã đặt ra cho chính mình. Chẳng hạn như nếu muốn bọn trẻ sạch sẽ và gọn gàng khi ở nhà, bạn nên làm gương bằng cách dọn dẹp nhà cửa thật sạch...

Cùng trẻ học

Back
Details

Dạy con biết cách tự bảo vệ mình CamNangGiaDinh.com.vn theo KTGĐ

Dạy con biết cách tự bảo vệ mình Xã hội ngày càng hiện đại thì chất lượng cuộc sống của con người được nâng lên. Nhưng cũng kéo theo nó biết bao nhiêu mặt trái. Đặc biệt trong đó có những nguy cơ có thể rình rập các em bé như: bị bắt cóc, bị lạm dụng, bị lôi kéo vào việc sử dụng chất gây nghiện.
Để trẻ tránh được những nguy cơ này, trước tiên cha mẹ nên dạy con cách tự bảo vệ chính mình.
Hướng dẫn trẻ tránh xa những tình huống bất lợi
Cha mẹ nên dạy cho trẻ biết cách quan sát và nhận biết các tình huống nguy hiểm với trẻ. Chẳng hạn như nói với trẻ hãy tránh xa những nơi trẻ cảm thấy không an toàn hoặc bị đe dọa, sợ hãi như những người rượu chè, tránh nơi tối tăm, vắng vẻ, tránh xem những sách báo, phim ảnh đồi trụy…
Chọn môi trường lành mạnh để con không bị lôi kéo, cám dỗ
Dạy trẻ từ chối trong một số trường hợp
- Khi có người lạ mời trẻ ăn thứ gì đó.
- Có ai đó mời trẻ đi chơi mà bản thân trẻ chưa biết rõ về con người đó và chưa được cha mẹ cho phép.
- Nếu có ai tặng chúng một loại thuốc nào đó.
- Nếu có một người nào đó mà trẻ không biết rõ lắm đề nghị chở chúng về nhà.
- Nếu có một ai đó đụng chạm vào phần kín của cơ thể.
- Nếu một kẻ nào đó yêu cầu trẻ không được nói lại với cha mẹ mình một điều gì đó...

Dạy trẻ ứng phó trong trường hợp khẩn cấp


- “Hãy chạy càng nhanh càng tốt”. Không được nói chuyện, tranh cãi, đi theo một kẻ đang cố gắng đưa trẻ đi đâu hoặc cho trẻ một thứ gì đó.

- “Phải nói cho cha mẹ biết điều gì đang xảy ra cho dù có ai đó đang đe dọa con”. Cho trẻ hiểu rằng việc nói ra điều gì đang xảy ra với cha mẹ, trẻ sẽ tránh được nhiều nguy hiểm và nhận được những hỗ trợ cần thiết từ phía cha mẹ.

- Tìm người giúp đỡ: Hãy chỉ dẫn cách tìm người giúp đỡ trong trường hợp gặp những nguy hiểm. Hãy cho trẻ hiểu rằng mọi người luôn sẵn sàng bảo vệ trẻ khi trẻ bị đe doạ. ..

Trong thực tế, cha mẹ luôn tìm cách bảo vệ trẻ và dạy chúng bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm nhưng đôi khi trong cuộc sống cũng khó có thể nói trước được điều gì. Rất có thể có những tình huống không may xảy ra với trẻ. Như trẻ bị xâm hại, bị bắt cóc... Nếu khi trẻ rơi vào những trường hợp đó cha mẹ nên làm gì? Có rất nhiều người đau khổ, uất ức thậm chí tức giận mắng trẻ là “ngu dốt”…Nhưng có biết đâu rằng người bị tổn thương nhiều nhất chính là trẻ. Trẻ có thể bị tổn thương nặng nề về thể xác lẫn tinh thần. Trẻ có thể bị hoảng loạn, bị trầm cảm, mất niềm tin vào cuộc sống…sau sự việc không may xảy ra đó.

Chính vì vậy, cha mẹ không nên quát mắng, dằn vặt trẻ mà hãy bên cạnh động viên trẻ để trẻ nói về những gì đã xảy ra với trẻ, những tổn thương, sợ hãi mà trẻ đang phải trải qua. Phân tích cho trẻ để trẻ học cách tự bảo vệ mình nếu như lại rơi vào những tình huống như vậy.

Đừng bỏ qua những tổn thương, mối quan tâm và thắc mắc của trẻ. Hãy ôm chặt trẻ và nói “những gì mà người đó nói hoặc đối xử với con là không thể chấp nhận được. Bố mẹ rất giận khi biết điều này nhưng cảm thấy vui vì được con tin tưởng”. Rồi bằng mọi cách không cho trẻ tiếp xúc với kẻ đã lạm dụng trẻ và tránh để trẻ rơi vào những tình huống tương tự.

Details

10 "mẹo vặt" dạy con ngoan www.CamNangGiaDinh.com.vn theo Mẹ và Bé

10 "mẹo vặt" dạy con ngoan Tham khảo những kinh nghiệm dạy dỗ con cái từ các bậc phụ huynh dưới đây để dạy con ngoan hơn nhé!

1. Tối nào tôi cũng cùng con dành thời gian sắp xếp quần áo của bé ở những ngăn riêng biệt: Áo thun một ngăn, quần một ngăn, tất một ngăn... Những bộ bé muốn mặc vào sáng hôm sau, tôi treo riêng trên móc. Sáng mai khi bé thức dậy, bé chỉ việc lấy quần áo và cùng mẹ mặc vào, thế là xong.
2. Những khay carton đựng trứng bỏ đi, tôi giữ lại, vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, tôi để vào ngăn kéo như một ngăn để bé xếp đồ lặt vặt, chẳng hạn như trang sức của bé. Nhờ thế mà bé gái nhà tôi luôn có ý thức dọn dẹp, không bày bừa đồ đạc.
3. Con trai tôi hay quấy dù bé đã 3 tuổi. May mắn thay, khi tôi dạy con cách gọi tên cảm xúc, nó đã thực sự giúp ích cho bé. Bé có thể nói với mẹ là bé đang mè nheo, vừa nói một câu bậy bạ, bé gắt gỏng hay khi buồn chán... Nếu bé nói một cái gì đó mà tôi không vừa ý, tôi sẽ nhìn thẳng vào con nghiêm khắc yêu cầu con xin lỗi. Sau đó, gợi ý để bé trình bày bằng một giọng nói vui vẻ.
4. Tôi có một mẹo kích thích bé lau dọn nhà cửa là giao cho bé một việc rồi thách bé làm xong trong vòng bao nhiêu phút gì đó. Hầu hết các bé đều thích chạy đua cùng thời gian nên mẹo này tỏ ra khá hiệu quả.
5. Tôi nghĩ muốn con ngoan thì cha mẹ phải là tấm gương tốt trước. Nên dùng cụm từ như “giúp mẹ”, “cảm ơn con”... mỗi khi bé làm việc gì đó; đồng thời, khen ngợi bé mỗi khi bé biết nói “cảm ơn mẹ”, “con chào mẹ” hay “con xin mẹ”... Đó là cách đơn giản nhất để dạy bé phép lịch sự.
6. Tôi dùng một hộp nhựa màu có nắp đậy để bé đựng các loại bút chì, bút màu hoặc những đồ chơi nhỏ. Chúng giúp bé có thói quen sắp xếp đồ đạc đúng nơi quy định sau khi dùng xong.
7. Để giúp bé 2 tuổi rưỡi nhà tôi không sợ bác sĩ, tôi mang theo gấu bông của bé cùng đi khám và cho bạn gấu ngồi lên khám mẫu, bé sẽ ngoan ngoãn làm theo.
8. Khi con trai tôi giận, tôi nói: “Cùng tới phòng con và tìm lại khuôn mặt tươi cười nào”. Bé có thể ra ngoài cho tới khi bé quay lại với một nụ cười. Tôi luôn yêu cầu bé biết cách tự điều chỉnh thái độ nhưng tất nhiên với ngôn ngữ bé có thể hiểu được.
9. Tôi tạo niềm vui đánh răng cho con bằng bài hát “Anh Tí sún”. Nhờ vậy, bé nhà tôi luôn chịu hợp tác mỗi lần đánh răng.
10. Khi hai bé cùng muốn một món đồ chơi, tôi dùng cách đếm ngược. Một bé sẽ được chơi cho đến khi tôi đếm xong từ 60 tới hết. Học cách chơi công bằng sẽ giúp bé vui vẻ hơn khi phải đợi tới lượt.

Details

Dạy con hoàn thiện bản thân CamNangGiaDinh.com.vn theo Alb

Dạy con hoàn thiện bản thân Dùng những tấm gương tốt để dạy dỗ con cái là một phương pháp lý tưởng.
Dưới đây là 5 cách để bạn giúp con hoàn thiện bản thân bằng việc cho chúng thấy những điều tốt đẹp từ chính lời nói, việc làm của bạn.

1. Tập cảm thông và tôn trọng

Nếu con gái nghe bạn nói xấu bố chồng mình, làm sao ngăn cản nó không nói xấu đứa em? Hãy cho con gái thấy, ngay cả khi người khác làm bạn bực mình, cách hay nhất là cố gắng hiểu động cơ và bày tỏ cảm nhận với người đó, hơn là than phiền sau lưng họ.
2. Tạo ra một sự khác biệt
Khi bạn tham gia hoạt động xã hội ở một trại dưỡng lão, hay có dịp đến thăm trại trẻ mồ côi, hãy dẫn con theo. Cũng tập cho nó tính quan tâm đến người khác bằng cách chia sẻ với bạn bè nó những đồ chơi, sách, truyện... Khi bạn làm một điều tốt và chỉ cho con thấy, bạn đang chứng minh cho trẻ hiểu rằng, có rất nhiều điều tốt đẹp để làm cho cuộc đời.
3. Quý trọng thời gian
Bạn hãy làm một tấm gương sống, cho con thấy cuộc đời rất quý, không nên phí phạm bằng việc chỉ lướt từ kênh truyền hình này qua kênh truyền hình khác. Thay vì để con quen nhìn thấy bạn mê mải trước TV, hãy cho chúng bắt gặp bạn đang đọc một cuốn sách, làm vườn, sáng tạo nghệ thuật, thậm chí đang tập chơi đàn hay sửa một cái tủ, cắm hoa... Nếu muốn nêu gương cho con, đừng có cầm cái điều khiển từ xa hoài nữa.

Để có một đứa con đáng tin cậy, bạn hãy là một người lớn đáng tin cậy

4. Hãy giữ lời

Để có một đứa con đáng tin cậy, bạn hãy là một người lớn đáng tin cậy. Khi bạn hứa, hãy giữ lời. Có lẽ bạn không lường trước được chuyện gì sẽ nảy sinh trong lòng trẻ khi bạn hứa có mặt tại buổi tiệc mừng sinh nhật con nhưng vì mải làm việc rồi kẹt giữa dòng xe cộ mà để nó chờ đợi mỏi mòn. Hãy cố giữ lời hứa, và nếu chẳng may có chuyện gì làm bạn thất hứa, cứ giải thích những gì xảy ra càng chân thật và rõ ràng càng tốt. Nên nhớ, những lời nói của bạn có một quyền lực mạnh mẽ đối với con cái mình, bởi trẻ hiểu nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

5. Tìm thấy niềm vui trong những điều đơn giản

Trẻ em ngày nay bị nhiều thông điệp vật chất vây bủa; chúng dễ nghĩ rằng hạnh phúc tùy thuộc vào thằng người máy, con chó điện tử mới hay cái quần jean mốt nhất...

Làm sao đối phó với tư tưởng này? Hãy chứng minh rằng những điều tốt đẹp nhất thì hoàn toàn không mất tiền mua. Chẳng hạn, gần đến ngày sinh nhật con, thay vì dùng tiền mua một món quà ở chợ, bạn sẽ dành hẳn một ngày chủ nhật để chơi với nó, ở nhà nấu một bữa đặc biệt hay dắt con đi công viên nước... Con bạn cũng nhờ vậy mà hiểu ra có nhiều cách để tổ chức những dịp kỷ niệm mà không phải lo lắng vì những khoản nợ nần.

Details

Dạy con tự lập từ trong nôi Camnanggiadinh.com.vn - Theo A.family

Dạy con tự lập từ trong nôi Các mẹ có thể dạy trẻ tự lập từ khi bé còn nằm trong nôi. Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng hoàn toàn có khả năng trở thành hiện thực. Dưới đây là 6 nguyên tắc có thể giúp các mẹ tập luyện cho bé.

Quy tắc 1: Để con tự làm mọi việc từ sớm
Khi con bạn tự chơi một mình, tốt nhất bạn không nên làm gián đoạn. Điều này không chỉ áp dụng cho trẻ lớn mà còn đúng với các trẻ sơ sinh. Sau khi thức giấc, hầu hết các trẻ sơ sinh đều lặng lẽ nằm ở giường chơi với các bàn tay hoặc ọ ẹ một mình. Đấy là những khoảnh khắc con bạn bắt đầu tự lập.
Mẹo: Bạn có thể mở rộng giai đoạn khám phá cho trẻ bằng cách để trên giường hoặc treo trên đỉnh màn những vật như thú nhồi bông, các đồ chơi nhiều màu sắc và có thể phát ra nhiều loại âm thanh thì càng tốt.
Quy tắc 2: Tạo ra một môi trường thú vị
Sẽ là một môi trường đầy hấp dẫn nếu bé được đặt trên giường với rất nhiều loại đồ chơi được đặt xung quanh, trong tầm tay. Chú ý rằng nên tập bằng cách gia tăng dần sự hấp dẫn. Đầu tiên có thể bạn để trẻ chơi mà không có đồ vật gì sau đó gia tăng sự hấp dẫn dần bằng cách thêm hoặc hoán đổi số đồ chơi
Quy tắc 3: Kích thích trẻ bằng việc cho trẻ tham gia những khoảnh khắc chơi đơn độc.
Em bé của bạn sẽ tự khám phá và tìm ra tốc độ phản ứng và chơi tốt nhất của bản thân khi được ở một mình. Là lí tưởng nhất nếu trẻ được như vậy một đến hai lần trong ngày, vào thời điểm cụ thể , trong không khí yên tĩnh và không có âm thanh hoặc hình ảnh nào khác ngoài bé.
Chú ý: Nếu con bạn chưa quen thì đầu tiên bạn có thể ở bên cạnh trẻ trong lúc trẻ chơi, nhưng bạn không chơi với trẻ. Đến khi trẻ bỏ qua sự có mặt của bạn để tập trung vào chơi cái khác thì bạn có thể tránh đi.

Quy tắc 4: Bạn rời khỏi phòng

Điều này là cần thiết nếu con bạn vẫn tiếp tục chơi khi bạn đã rời khỏi phòng để trẻ ở lại một mình trong vòng vài phút (tất nhiên phải đảm bảo rằng không gian xung quanh phòng tuyệt đối an toàn với trẻ). Quy tắc như ở trên, bạn có thể thực hành với con vào lúc trẻ được 4 tháng. Bạn lựa chọn thời điểm khi con bạn bị cuốn hút bởi một thứ gì đó thì hãy rời khỏi phòng. Bạn tập dần bằng cách gia tăng thời gian vắng mặt lên. Lời khuyên: Nếu trẻ không thích sự vắng mặt của bạn thì bạn nên giữ liên lạc với trẻ ở bên ngoài góc khuất thông qua giọng nói.

Quy tắc 5: Sẽ là kích thích hơn nếu bạn chỉ can thiệp khi cần thiết

Trong quá trình bạn tập cho con độc lập, thì vẫn xuất hiện những tình huống mà trẻ cần có sự giúp đỡ của bạn. Nhưng hãy đừng vội vàng mà nên quan sát bởi vì trong nhiều tình huống trẻ có thể tự xử lý được vấn đề của mình.

Quy tắc 6: Thời gian để trẻ một mình

Tất cả các trẻ sơ sinh đều có thể tìm hiểu để chơi một mình được. Tuy nhiên thời gian nên để trẻ chơi một mình là bao lâu? Thông thường với trẻ 1 năm tuổi thì thời gian nên là 5 đến 10 phút. Từ 1 đến 3 tuổi thì sẽ là 15 đến 30 phút.

Chúc các mẹ tập luyện thành công để bé đáng yêu được phát triển toàn diện.

Cùng trẻ học

Back
Details

Con bạn là thiên tài, vấn đề là bạn nuôi dạy ra sao Camnanggiadinh.com.vn - Theo Đẹp

Con bạn là thiên tài, vấn đề là bạn nuôi dạy ra sao Mỗi đứa trẻ bình thường đều có sẵn 100 phần năng lực. Nếu được dưỡng dục tốt từ khi còn là thai nhi, năng lực ấy sẽ được bảo toàn 100 phần. Nếu đợi đến 5 tuổi mới bắt đầu, năng lực ấy chỉ còn lại 80...
>> Mỗi đứa trẻ một thiên tài
Một chú ong thợ, nếu được cho ăn một loại thức ăn nhất định, trong một thời kỳ nhất định, về sau có thể trở thành ong chúa. Nhưng nếu bỏ qua “thời điểm vàng” ấy, sau này cho dù có được nuôi dưỡng bao lâu, với đúng loại thức ăn ấy, nó cũng không thể thành ong chúa. Với mọi đứa trẻ cũng vậy - trong từng giai đoạn nhất định nếu được nuôi dạy đúng cách, chúng hoàn toàn có thể trở thành thiên tài, không phụ thuộc vào gen hay cơ may thiên phú.
Quy luật năng lực giảm dần
Mỗi loài động vật đều có một thời kỳ nhất định để phát triển năng lực nhất định. Có những năng lực mà thời kỳ dành cho việc phát triển khá dài nhưng cũng có những năng lực chỉ phát triển trong thời gian rất ngắn. Nếu bỏ qua giai đoạn ngắn ngủi này, các năng lực ấy sẽ giảm dần, thậm chí vĩnh viễn mất đi.
Mỗi đứa trẻ bình thường đều có sẵn 100 phần năng lực. Thời điểm bắt đầu giáo dục càng muộn thì chỉ số năng lực càng giảm dần. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, muốn trẻ con giỏi ngoại ngữ, hãy bắt đầu từ trước10 tuổi. Muốn giỏi piano, tốt nhất là học trước 5 tuổi. Còn với violin thì phải bắt đầu từ lúc 3 tuổi… Đây là quy luật năng lực giảm dần, mấu chốt quan trọng mà bất cứ ai quan tâm đến việc giáo dục con thành thiên tài đều cần biết.
Những thiên tài 0-3 tuổi
Khả năng tiếp thu của trẻ trong giai đoạn 0-3 tuổi có thể nói là thiên tài. Những thông tin được nạp vào trong thời kỳ này sẽ nhập toàn bộ vào vùng tri thức tiềm tàng, như máy tính được nạp dữ liệu một cách tỉ mỉ và có khả năng tư duy, suy luận rất độc lập. Khả năng xử lý thông tin ưu việt chỉ có ở trẻ nhỏ (người lớn không có điều này) khiến chúng trở thành chuyên gia trước bất kỳ từ ngữ hóc búa nào.

Ở thời kỳ này, trong não trẻ có một bộ phận tiếp thu ngôn ngữ rất ưu việt. Ở vượn người hay các loài động vật được cho là thông minh khác không hề có bộ phận này. Trẻ nhỏ có thể nhớ từ mà không phải vừa nghe vừa lý giải ngữ nghĩa. Ban đầu chỉ là những âm thanh đơn giản, từ ngữ ngấm vào vùng tri thức tiềm tàng trong não. Khả năng lý giải sẽ tiến bộ dần. Phần tri thức tiềm tàng cũng được tích lũy nhiều hơn, đến lúc những từ ngữ mà trẻ không hiểu nghĩa đã nằm sẵn trong đầu cũng trở nên có ý nghĩa. Trẻ càng nhỏ, càng được kích ứng trong môi trường giáo dục cao độ, tố chất thiên tài càng dễ “ngấm” hơn. Đây là món quà thích nghi với môi trường mà trẻ nhỏ được tự nhiên ban tặng.

Với trẻ 0-1 tuổi, đa phần chúng ta chỉ có thể làm được một việc là cho con nghe nhạc. Đây là một thiếu sót lớn. Có rất nhiều việc khác mà bạn có thể làm, nhằm kích ứng tri giác cho trẻ. Ngay từ khi mới ra đời, thông qua 5 giác quan, trẻ đã bắt đầu tìm hiểu và nhận biết thế giới xung quanh. Khả năng thích ứng cũng lớn lên rất nhanh. Thời kỳ này, nếu trẻ có ngay đồ chơi xung quanh, 5 giác quan sẽ được hỗ trợ phát triển tốt hơn. Việc tiếp xúc hàng ngày với những người lớn nhiều kinh nghiệm trong giáo dục trẻ con cũng là một sự kích ứng tri giác tuyệt vời.

Chữ nghĩa làm thay đổi cấu tạo não


Tiến sĩ Grain Doman, chuyên gia nổi tiếng về trị liệu cho trẻ bị khuyết tật não, đã khẳng định: “Về sự phát triển não của trẻ em, kỹ năng quyết định cấu tạo”. Tại trung tâm nghiên cứu trị liệu trẻ khuyết tật não của ông, trừ những trẻ em mù, còn lại tất cả trẻ nhỏ (từ sơ sinh) đều được nhận chương trình chăm sóc đặc biệt để đến 1,5 tuổi là biết đọc. Mọi người có thể nhìn thấy hàng trăm đứa trẻ khuyết tật não trong độ tuổi 2, 3, 4 đã bắt đầu đọc chữ, lớn hơn thì đọc và hiểu vài cuốn sách. Trong số trẻ 3 tuổi, có bé đọc được vài thứ tiếng và hiểu được nội dung mình đang đọc.
Bằng việc kích thích chức năng của não phát triển như thế sẽ có hiện tượng cấu tạo của não cũng phát triển, và hộp sọ có thể lớn gấp 3-4 lần bình thường. Việc dạy chữ cho trẻ còn giúp hình thành đường phản hồi thị giác tốt. Khi não có các khởi đầu trưởng thành như vậy sẽ làm cấu tạo của cả bộ não phát triển theo hướng tốt hơn. Ở trẻ càng nhỏ tuổi, hiện tượng này diễn ra càng rõ rệt. Có thể nói, việc nhớ chữ thực sự làm thay đổi chức năng và cấu tạo của não.

Nếu trẻ chỉ ăn uống và vận động mà không có giáo dục, não của chúng cũng chỉ hoạt động như não các loài vật thông thường. Đây gọi là hệ tín hiệu thứ nhất. Nhưng ở người còn có một hệ tín hiệu thứ hai mà động vật khác không có. Đó là hệ sử dụng ký tự, chữ số, chữ viết để suy nghĩ, phán đoán. Để có thể đọc được chữ, hệ tín hiệu thứ hai phải hoạt động tích cực. Mà để hệ tín hiệu thứ hai hoạt động tích cực, việc giáo dục trẻ cần được áp dụng càng sớm càng tốt. Nếu để tới khi trẻ 6 tuổi, thời điểm nếp nhăn trên vỏ não đã hình thành tới 60-80%, hiệu quả của hệ tín hiệu thứ hai sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Trẻ càng nhớ nhiều chữ, chất lượng não bộ càng phát triển. Sắc tố mắt từ đó cũng thay đổi theo, sáng và linh hoạt hơn. Cho dù con bạn có là đứa trẻ “yếu kém” đến đâu cũng đừng nản lòng trong việc dạy chữ để phát triển vốn từ và ngôn ngữ cho con. Chữ nghĩa hoàn toàn có khả năng làm cấu tạo não thay đổi.

Hoa cúc và lưỡi dao

Đó là tên một cuốn sách của tác giả Lus Benetick. Trong cuốn sách này, ông có đề cập đến “đường cong sinh hoạt” (đường cong nghiêm khắc) trong việc nuôi dạy trẻ. Cần nghiêm khắc giáo dục con ngay khi chúng còn bé hay chỉ nên áp dụng điều này khi chúng đã khôn lớn?

Chỉ riêng vấn đề này đã thấy Mỹ và Nhật có hai cách giáo dục hoàn toàn trái ngược. Ở Nhật, trẻ nhỏ thường được nuông chiều và được phép ích kỷ. Đến khi chúng lớn, bố mẹ mới áp dụng những cách giáo dục nghiêm khắc hơn để uốn nắn con. Ở Mỹ thì ngược lại. Càng nhỏ, trẻ con càmg được dạy dỗ nghiêm khắc. Đến lớn, sự nghiêm khắc càng ngày càng được nới lỏng dần. Mỗi phương pháp đều có những ưu – nhược riêng và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ khi sơ sinh tới 3 tuổi, phải hết sức nghiêm khắc trong việc giáo dục. Từ 3 tới 6 tuổi thì nới lỏng hơn. Từ 6 đến 9 tuổi, có thể nới lỏng hơn chút nữa. Sau đó trở đi, cha mẹ có thể dạy dỗ con bằng cách nói chuyện thẳng thắn. Những đứa trẻ không được dạy bảo nghiêm khắc trong 6 năm đầu đời, sau này dễ phạm pháp, tự tử và làm những việc nổi loạn.

Cha mẹ không có phương châm giáo dục con, không có kế hoạch, mục đích rõ ràng mà chỉ làm tùy hứng, nhất thời thì con cái không thể trở thành những tài năng như mong đợi.

Details

Âm nhạc với sự phát triển của trẻ CamNangGiaDinh.com.vn theo GĐ

Âm nhạc với sự phát triển của trẻ Âm nhạc được coi là một ngôn ngữ chung nhất cho mọi người. Chơi một nhạc cụ rất có ích cho trẻ. Vậy tại sao mẹ không cho bé chơi nhạc?
Ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, giai điệu du dương của âm nhạc là thứ mọi người đều có thể thưởng thức và hiểu được. Có điều gì ẩn chứa sau nó?
Đối với trẻ nhỏ, âm nhạc mang đến rất nhiều lợi ích. Các chuyên gia đều cho rằng có rất nhiều ích lợi từ âm nhạc khi để cho bé học chơi nhạc. Sau đây là 10 lý do vì sao bé yêu của bạn nên bỏ chiếc điều khiển ti vi xuống và bắt đầu chơi một loại nhạc cụ nào đó.
1. Thúc đẩy sự phát triển của bộ não
Mẹ có muốn mang lại ưu thế cho tinh thần của bé? Âm nhạc có thể làm được điều đó. Chuyên gia âm nhạc Meredith LeVande, trang web MonkeyMonkeyMusic.com cho biết “Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho rằng sự tương quan giữa thành quả học tập với những trẻ được tiếp cận với âm nhạc. Âm nhạc đơn thuần kích thích các phần của não bộ liên quan đến việc đọc, làm toán và phát triển cảm xúc.”
2. Cải thiện trí nhớ
Chiếc giày kia đâu rồi? Đó câu hỏi xuất hiện rất nhiều lần và từ rất lâu trong những gia đình có trẻ nhỏ. Hãy giúp trẻ nhớ được nhiều hơn và học tập nhiều hơn bằng âm nhạc. Nhà soạn nhạc Maestro Eduardo Marturet, nhạc trưởng và người chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Miami cho biết “Những nghiên cứu sâu rộng đã cho thấy trẻ tham gia học nhạc sớm có thể cải thiện khả năng học tập và trí nhớ vì trẻ được kích thích những mô hình khác nhau trong sự phát triển trí não”.
3. Tự tin gia nhập xã hội
Chọn chơi một loại nhạc cụ cũng có thể giúp trẻ phá vỡ cái vỏ bọc khiến trẻ không dám tự tin bước ra ngoài xã hội. Về mặt xã hội, những trẻ tham gia vào các nhóm học nhạc hoặc đồng diễn có thể học được các kỹ năng sống quan trọng, chẳng hạn như làm thế nào để liên kết với những người khác, làm thế nào để làm việc theo nhóm và đánh giá kết quả từ việc làm với nhau, sự phát triển của các kỹ năng lãnh đạo và kỷ luật.

4. Xây dựng sự tự tin

Có lĩnh vực nào của cuộc sống không được xây dựng bởi sự tự tin? Có thể là không. Và nếu bạn muốn bé yêu của mình được tự tin, hãy cho bé học chơi các nhạc cụ.
Giáo viên dạy nhạc Elizabeth Dotson-Westphalen cho biết “Âm nhạc có khiến trẻ tự phát triển kỹ năng, và trẻ sẽ ngày càng tự tin hơn”.

5. Tạo nên tính kiên nhẫn

Chúng ta sống trong thế giới trong sự hài lòng chớp nhoáng, nhưng cuộc sống thực lại đòi hỏi tính kiên nhẫn. Khi chơi trong một ban nhạc hoặc một dàn nhạc sẽ phải luôn sẵn lòng chờ đợi đến lượt mình nếu không âm thanh sẽ bị loạn nhịp. Điều đó vô hình chung đã dạy cho trẻ tính kiên nhẫn.

6. Giúp kết nối

Có những người đôi khi cảm thấy không có chút liên hệ với với những thứ xung quanh trong cuộc sống của họ. Âm nhạc có thể là một kết nối rất cần thiết cho trẻ nhỏ và cả người lớn. Âm nhạc có thể thỏa mãn nhu cầu được nghỉ ngơi thư giãn sau những tất bật lo toan của cuộc sống, nhưng âm nhạc không giống như những nhu cầu có mục đích khác như ăn, uống, xem ti vi hoặc lướt web không mục đích, âm nhạc khiến con người trở nên có giá trị hơn và kết nối con người với nhau.

7. Không ngừng học hỏi

Theo mưu cầu, không ai có thể học được tất cả mọi thứ. Âm nhạc cũng giống như vậy. Âm nhạc là một học không ngừng nghỉ, luôn có những điều mới mẻ để học hỏi.

8. Thể hiện hết mình

Con người phải nói rất nhiều điều không thành thật để thể hiện bản thân. Nhưng làm thế nào những đứa trẻ có thể làm được? Có một cách rất hữu hiệu đó là nhờ nghệ thuật và âm nhạc là một trong số đó. “Âm nhạc mang đến niềm vui thích và thể hiện những sắc thái tình cảm không cần viết thành lời.”

9. Dạy tính kỷ luật

Có một câu chuyện bắt đầu bằng “Làm thế nào để đến được Carnegie Hall”. Câu trả lời là gì? “Luyện tập, luyện tập, luyện tập”. Để nâng cao trình độ âm nhạc, trẻ không chỉ học tốt ở trường mà còn phải cống hiến hết mình để luyện tập âm nhạc. Âm nhạc đòi hỏi phải có kỷ luật.

10. Thúc đẩy tính sáng tạo

Trên tất cả, chơi nhạc sẽ thúc đẩy tính sáng tạo, nhất là khi trẻ đã đạt được trình độ cao. Sáng tạo rất tốt cho trí não, cơ thể và tâm hồn.

Details

Dạy giới tính: Đừng nghĩ chậm hơn trẻ Camnanggiadinh.com.vn - Theo Pháp luật TP.HCM

Dạy giới tính: Đừng nghĩ chậm hơn trẻ Tỉ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên ở Việt nam cao nhất Đông Nam Á do thiếu hiểu biết về giới tính.
Nhiều phụ huynh vẫn xem giáo dục giới tính là chuyện nhạy cảm, ngại dạy cho con nên kết cục là trẻ thiếu hiểu biết và tỉ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên ở Việt nam cao nhất Đông Nam Á.
Thông tin về trường hợp một nữ sinh lớp 10 đã chuyển dạ và sinh nở sau giờ học thể dục một thời gian dài gây rúng động dư luận. Đặc biệt em sống cùng với gia đình nhưng suốt quá trình mang thai bản thân em và gia đình đều không hay biết. Gần đây nhiều trường hợp tương tự cũng đã xảy ra, báo động lỗ hổng kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản trong thanh thiếu niên. Nhà trường đã có chương trình giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh, còn trách nhiệm từ phía gia đình thì sao?
Chỉ vì cha mẹ ngại
Tôi từng tư vấn cho một cô gái 22 tuổi mang thai đến tháng thứ sáu mới biết mình có bầu. Cô cứ nghĩ mình mập lên một tí do dạo này ăn nhiều. Ngược lại, có em sau mấy tuần đi bơi về thấy người mình khang khác nên lo sợ sẽ mang thai vì trong hồ bơi có làn bơi dành cho nam ở bên cạnh… Điều đó cho thấy nhận thức về giới tính hiện có hai nhóm. Một nhóm không biết gì về giới tính, nhóm khác có biết nhưng biết không đầy đủ. Ví dụ: Có nhiều em lên mạng tìm thấy có bài báo nói chắc nịch rằng quan hệ vào thời điểm không phải ngày rụng trứng (giữa hai chu kỳ kinh nguyệt) thì sẽ không có con, vậy là các bạn làm theo. Về nguyên tắc là như vậy nhưng thực tế do va chạm mạnh… trứng cũng có thể rụng nhiều lần trong tháng khiến mang thai ngoài ý muốn…
Chương trình lớp 5 hiện chỉ nói sơ qua rằng con người được sinh ra do tinh trùng của cha và trứng của mẹ hợp lại. Mãi đến lớp 8 mới có bài về sức khỏe sinh sản, về quá trình thụ tinh. Vậy mà có bà mẹ còn đòi sẽ khiếu nại Bộ GD&ĐT vì dạy chuyện không hay. Theo tôi, giáo dục như vậy là muộn rồi! Ngày nay có những em dậy thì trước khi được học về chu kỳ kinh nguyệt. Cách tốt nhất là cha mẹ nên dạy giới tính cho con khi trẻ còn nhỏ. Khi các em gần đến tuổi dậy thì, cha mẹ nên mua sách cho con đọc, nói cho con nghe về những thay đổi của cơ thể ở lứa tuổi này, hướng dẫn trẻ giữ vệ sinh cơ thể cho đúng cách… để các em có đủ kiến thức sẵn sàng đón nhận tuổi dậy thì của mình. Vì nhiều phụ huynh vẫn xem đây là chuyện nhạy cảm, ngại dạy cho con nên kết cục là trẻ thiếu hiểu biết và tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên ở VN cao nhất Đông Nam Á.
Bà LÊ THỊ MINH HOA, chuyên viên tư vấn tâm lý đài 1088
Bắt đầu từ lúc trẻ lên ba

Ngay cả ở TP, nhiều phụ huynh cũng lúng túng trong việc dạy con về sức khỏe sinh sản. Bố mẹ phát hiện trong túi cậu con trai lớp 9 có bao cao su nên rất lo lắng. Đắn đo mãi, ba ngày sau, họ quyết định hỏi chuyện. Cậu con trai bảo rằng mình có được vật này từ một buổi sinh hoạt ngoại khóa ở trường về chuyên đề phòng, chống HIV. Nghe vậy bố mẹ thở phào nhẹ nhõm. Khi nghe câu chuyện như vậy, tôi rất tiếc. Lẽ ra đó là một cơ hội để cha mẹ nói chuyện với con về giới tính, về sức khỏe sinh sản, tình dục… Bố mẹ chỉ quan tâm tới chuyện con mình có quan hệ hay không, chứ không quan tâm tới chuyện nó nhận thức về chuyện đó thế nào. Ở nông thôn, khi nhắc đến chuyện này, phụ huynh thường răn đe hơn trò chuyện. Giáo dục là phải làm cho con trưởng thành hơn, hiểu biết và tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Cha mẹ có thể nói với trẻ về việc vệ sinh bộ phận sinh dục từ lúc trẻ ba tuổi để trẻ ý thức không cho người lạ chạm vào. Còn nói về quan hệ tình dục có thể nói từ lúc trẻ tám tuổi. Ở lứa tuổi này, trẻ chưa có cảm giác ngượng hay xấu hổ nên chuyện tình dục cũng như chuyện ăn cơm, uống nước, thả diều… Khi nói chuyện, trẻ hay hỏi những câu người lớn nghĩ là nhạy cảm nhưng với các em thì đó chỉ là một thắc mắc và người lớn cần giải thích thẳng thắn, không vòng vo. Khi nói chuyện, phụ huynh cần dẫn dắt từ những câu chuyện thực tế cuộc sống (trên báo chí, tivi, hàng xóm…). Đặc biệt, cuộc nói chuyện về sức khỏe sinh sản, về tình dục không nên tách rời với những câu chuyện khác như chuyện vui chơi, học hành, trường lớp, bạn bè…

Phụ huynh cần gợi mở để con đặt câu hỏi. Thực tế thì người mẹ hay nói với con về chuyện này. Tuy nhiên, vai trò của ông bố rất quan trọng, sẽ thuận lợi hơn khi bố nói chuyện với con trai, đồng thời tạo sự vững vàng trong suy nghĩ của con gái trong những mối quan hệ với bạn trai sau này. Tất nhiên không phải lúc nào cuộc nói chuyện cũng cần cả bố và mẹ.

BS HOÀNG TÚ ANH, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP)
Cha mẹ nên là thầy dạy giới tính cho con

Hiện nay, xu hướng dậy thì sớm ở trẻ ngày càng gia tăng trong độ tuổi tiểu học. Đặc biệt các bé gái có dấu hiệu phát triển cơ thể từ trước tuổi lên 10. Đây là độ tuổi các em gặp nhiều khó khăn bởi sự phát triển không đồng đều giữa hai mặt tâm sinh lý, chưa sẵn sàng với những thay đổi trong cơ thể. Nhiều em rơi vào tình trạng hoang mang, khủng hoảng tâm lý.

Nguyên nhân trẻ dậy thì sớm là do thời tiết, dinh dưỡng và sự phát triển của xã hội đã kích thích sự phát triển của con người. Vì vậy, ngay từ nhỏ, trẻ cần có một chế độ dinh dưỡng tốt và vận động hợp lý. Không phải đến tuổi dậy thì cha mẹ mới dạy về giới tính cho con mà phải bắt đầu trong suốt giai đoạn tuổi thơ của con để con từ từ nhận thức rõ nét dần và có phương pháp chăm sóc, bảo vệ mình.

Nhiều phụ huynh và giáo viên xem đây là vấn đề quá tế nhị, bất bình thường nên tỏ ra ngại và rụt rè khi nói với con hoặc giải thích một cách hời hợt. Chính điều này càng khiến trẻ tò mò, sợ hãi rồi tự mình đi tìm hiểu những nguồn thông tin bên ngoài như Internet, bạn bè… rất dễ dẫn đến những nhận thức sai lệch về giới tính.

Cha mẹ phải vừa là bạn, vừa là chuyên gia tâm lý, vừa là thầy thuốc của con để tư vấn và hướng dẫn cho con một cách khoa học về sức khỏe giới tính, giúp con không bị động trong sự phát triển dần về tâm sinh lý của mình.

BS ĐỖ HỒNG NGỌC, nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe TP.HCM, tại hội thảo “Hiểu và trò chuyện với con trẻ về giới tính” diễn ra sáng 8-4. Chương trình do hệ thống trường dân lập quốc tế Việt Úc và Hội quán Các bà mẹ tổ chức.

Đầu tháng 3-2012, M., một nữ sinh Trường Trung học Diễn Châu 2, Nghệ An, đã chuyển dạ trong lớp học rồi sinh con tại bệnh viện. Mẹ em cho biết bà thấy con có vẻ mập lên nên gặng hỏi nhưng M. bảo mình không mang thai. Thậm chí có lần người mẹ đã giả vờ xô con ngã để kiểm tra xem thật sự con có thai hay không nhưng M. vẫn bảo mình không mang thai.

Đầu năm 2011, em L. (19 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã sinh một bé trai trong nhà vệ sinh. Thấy con gái đi học về rồi vào nhà vệ sinh khá lâu, người nhà đẩy cửa vào thì thấy L. đang nằm trên nền nhà và lên cơn chuyển dạ. Gia đình vội đưa em đi cấp cứu tại BV Bạch Mai. Gia đình L. không hay biết việc em mang bầu, càng ngạc nhiên hơn khi chính em cũng không biết.

Details

Rèn con vào nếp từ những việc nhỏ Camnanggiadinh.com.vn - Theo Eva

Rèn con vào nếp từ những việc nhỏ Những chia sẻ của chuyên viên tâm lý sẽ phần nào giúp cha mẹ 'uốn' con dễ dàng hơn.
Trẻ em cần được rèn tính kỷ luật từ nhỏ. Điều đó sẽ tốt cho các bé khi trưởng thành. Bắt đầu từ khi trẻ có nhận thức, hãy cho bé hiểu điều gì chúng được phép, nên làm và điều gì không.
Thay vì quát bé phải ngủ sớm, hãy tắt đèn khi đến giờ và cả nhà cùng lên giường. Khi bé không chịu rửa tay trước khi ăn, đừng mắng mà nên dạy bé tự mở vòi nước, làm sạch tay và nhắc nhở con làm điều này trước khi vào bữa.
Dưới đây là những chia sẻ của chuyên viên tâm lý, giúp các bậc phụ huynh dạy con ngoan một cách dễ dàng, đơn giản mà không cần quá khắt khe hay làm tổn thương trẻ.
Luôn quan tâm, chăm sóc trẻ về mọi mặt, đặc biệt là tinh thần
Cha mẹ nên cân đối thời gian giao tiếp hằng ngày với trẻ, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của con, lắng nghe và thường xuyên góp ý cho con tiến bộ. Không mắng mỏ, quát nạt, đánh đập trẻ, tránh dùng những từ như “phạt”, “đánh”, “đét đít”… Bởi vì tính kỉ luật xuất phát từ mong muốn, sự tự giác của trẻ. Hãy nói với con rằng bố mẹ yêu chúng biết nhường nào. Khi con cư xử sai, bố mẹ không thích hành động của con chứ không phải không thích bản thân con.
Thiết lập các quy định và quy tắc với con
Quy định, nguyên tắc tạo nên nề nếp, thói quen kỷ luật tốt cho trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên thường xuyên cùng con thảo luận về các quy định yêu cầu trẻ thực hiện như không được phép đi với người lạ, không được tự ý đi đâu nếu chưa có sự cho phép của bố mẹ… Tuy nhiên, cũng không nên làm trẻ quá tải với hàng loạt các quy tắc bởi ngay một lúc trẻ sẽ không thể nhớ ngay hết được. Hãy để trẻ nhớ dần dần, dạy trẻ qua những tình huống cụ thể.
Khi đã thiết lập các nguyên tắc với bé
cần thực hiện xuyên suốt và không nên nhân nhượng khi trẻ "ăn vạ".
Thống nhất, nghiêm khắc trong thực hiện các nguyên tắc

Một lần ngoại lệ nào đó sẽ khiến trẻ nghĩ làm sai điều gì cũng chẳng có gì ghê gớm và trẻ học được rằng có thể thuyết phục được cha mẹ. Đồng thời, các nguyên tắc đặt ra phải thật sự công bằng giữa trẻ và các anh chị em để bé hiểu đó là nguyên tắc mà tất cả mọi người đều phải thực hiện, không có sự khác biệt. Quan trọng là bố mẹ và những người lớn khác trong gia đình cần thống nhất quan điểm và phương pháp giáo dục.

Hướng dẫn nhẹ nhàng cho trẻ


Để trẻ nhỏ thực hiện các quy định, nguyên tắc là một điều hết sức khó khăn, đòi hỏi bố mẹ phải kiên trì hướng dẫn thật nhẹ nhàng, rõ ràng, cụ thể. Chẳng hạn, để bé luôn rửa tay trước khi ăn thì bố mẹ phải làm gương, rồi hướng dẫn trẻ cách rửa tay như thế nào và lý do vì sao phải làm điều đó, đồng thời nhắc nhở thường xuyên để hình thành thói quen này cho bé.

Tham gia hoạt động cùng con

Cùng tham gia là cách tốt nhất để tạo hứng thú và niềm vui cho trẻ thực hiện các nguyên tắc, nội quy của gia đình. Chẳng hạn, cả bố mẹ và con sẽ cùng rửa tay trước khi ăn cơm, cùng đánh răng buổi sáng rồi tất cả đi ngủ đúng giờ quy định…

Làm gương cho con

Trẻ em sẽ học hỏi tinh thần kỷ luật từ cha mẹ, trẻ bao giờ cũng làm theo những gì người lớn làm chứ không làm theo những gì chúng ta nói. Vì vậy, khi muốn con thực hiện các quy định, bố mẹ phải là những người thực hiện đúng trước tiên. Chẳng hạn, nếu bạn đã dạy con phải vứt rác vào thùng thì đừng bao giờ làm trái điều này, dù đang ở đâu.

Khen ngợi trẻ

Bố mẹ tuyệt đối chớ chê bai, phê phán trẻ mà nên khen ngợi, khuyến khích bé tự giác thực hiện các nguyên tắc. Phần thưởng tốt nhất đối với trẻ là lời khen. Nếu trẻ thường bày bừa đồ chơi, thay vì mắng mỏ con, hãy hướng dẫn bé cách xếp gọn ngăn nắp, và khi bé làm được điều đó, cần khen ngợi luôn. Cách này chắc chắn sẽ khiến trẻ thấy thích thú và dần dần tạo thói quen luôn dọn sạch đống bừa bãi đã tạo ra.

Cho con quyền được lựa chọn

Hãy cho con quyền lựa chọn và chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình. Chẳng hạn, thay vì nhất quyết bắt bé đi tắm trước lúc ăn, khi bé đang say sưa chơi, hãy cho trẻ chọn: con sẽ tắm trước hoặc sau khi ăn 30 phút đến một tiếng. Kỷ luật không phải là trò chơi tranh giành quyền lực nên không cần đặt ra vấn đề thắng thua. Bố mẹ mong con nghe lời, thực hiện một cách tự giác những kỷ luật đã được đặt ra, thì cũng cần cho trẻ được nói ra những bất đồng hoặc ý kiến riêng của mình.

Kể cả khi bé gây ra lỗi gì đó, hãy cho con cơ hội giải thích lý do, việc của bố mẹ sau đó là phân tích cho trẻ hiểu cái gì đúng, cái gì sai để bé chấp nhận mà vẫn vui vẻ.

Cùng trẻ học

Back
Details

6 cách làm hư con Camnanggiadinh.com.vn - Theo VnExpress

6 cách làm hư con Bênh con chằm chặp bất kể ai nói gì, vợ chồng sỉ vả nhau trước mặt trẻ... đều vô tình hình thành những thói quen xấu và dễ đẩy trẻ vào lối sống sai trái.
Con muốn gì cho nấy là một trong những cách dễ khiến bé hình thành thói quen xấu.
Bạn đọc rất nhiều sách, hỏi kinh nghiệm của tất cả các bà mẹ mình biết, tham gia những buổi tư vấn... nhưng nhiều lúc vẫn cảm thấy không biết phải làm thế nào với con. Tuy nhiên, nếu muốn nuôi dạy con nên người, có những điều bạn không bao giờ nên làm. Dưới đây là những phân tích từ Mydailymoment:
Đòi gì cho nấy
Không bao giờ nên để con muốn gì được nấy, dù chỉ là món đồ chơi ở siêu thị hay một đĩa game hoặc những thứ đồ mà bạn phải tốn cả tuần tiền lương mới sắm được, bởi đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ chỉ khiến chúng trở nên hư đốn.
Nhiều ông bố bà mẹ tin rằng từ chối yêu cầu của con sẽ khiến chúng tìm cách chống đối. Tuy nhiên, trẻ con cần nhận thức và có nhìn nhận thực tế về cách chúng có được điều mình muốn và giá trị của đồng tiền cũng như việc chăm chỉ lao động. Nếu bố mẹ luôn sẵn sàng mở ví mỗi lần con khóc lóc, rên rỉ thì chỉ chứng tỏ cho trẻ hiểu rằng tiền và vật chất quan trọng hơn tình cảm và những trải nghiệm ý nghĩa. Bọn trẻ cũng sẽ mặc nhiên nghĩ rằng, chúng không cần phải kiếm tiền hay lao động để có được thứ mình muốn.
Điều nên làm: Hãy giới hạn con bạn được có một món đồ chơi mới hay đạt được điều gì đó mỗi tháng với một số tiền nhất định. Nếu chúng muốn nhiều hơn hay đắt hơn, chúng sẽ tự kiếm bằng cách làm việc nhà hay tiết kiệm tiền tiêu vặt.
Không có kỷ luật
Sẽ quá dễ dãi với trẻ nếu thấy con bày trò phá bĩnh, ném đồ hay bắt nạt trẻ khác mà bạn chẳng làm gì cả. Thiếu kỷ luật trong dạy dỗ con cái thường bắt nguồn từ việc không muốn nhìn nhận vào bản chất vấn đề. Nhiều bậc phụ huynh không biết làm sao để để xây dựng nguyên tắc với con, vì vậy họ chọn cách chẳng làm gì cả.
Cách nuôi dạy con kiểu này có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng như phạm pháp. Trẻ con cần được dạy về ranh giới giữa cái được và không cũng như cách tương tác, giao tiếp với người khác. Nếu chúng không được học về hậu quả từ việc làm của mình, ý thức về ranh giới giữa cái tốt và cái xấu có thể bị xóa mờ, thậm chí không tồn tại.
Điều nên làm: Đặt ra các nguyên tắc rõ ràng và nhất quán và những hậu quả cho con. Chẳng hạn, nếu con hành xử không đúng ở trường hay tại nơi công cộng, con sẽ mất một đặc ân như xem TV hay có món tráng miệng yêu thích vào bữa tối. Bạn có thể dùng cách phạt cho đứng góc, im lặng vì những cư xử không đúng của trẻ tại nhà và giải thích lý do vì sao hành động đó là không thể chấp nhận.

Luôn bênh con
Khi một giáo viên hay người lớn khác nói với bạn về hành động sai trái của con, bạn thường không tin và luôn bênh vực trẻ. Trong khi tất cả chúng ta đều muốn tin rằng, con cái của mình là những thiên thần nhỏ, nhiều người nhắm mắt làm ngơ cho những lỗi của chúng hoặc không tìm hiểu rõ sự việc. Một số bố mẹ còn khẳng định như đinh đóng cột rằng con họ không sai và bị người khác "trù dập". Bạn nên giúp con hiểu rằng chúng không được làm trái nguyên tắc và các lỗi lầm sẽ phải chịu hậu quả.
Điều nên làm: Nếu giáo viên của con hay người giúp việc hoặc bất cứ ai phàn nàn về một hành động sai trái của trẻ, hãy lắng nghe và tìm hiểu sự thật. Giải thích với con rằng, dù chúng có làm điều gì không đúng, bạn vẫn yêu chúng, nhưng cần để chúng biết phải thành thật và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Sỉ vả bạn đời trước mặt con
Gọi chồng hay vợ mình bằng những từ ngữ thô tục, khó nghe, nổi cơn điên và đe dọa bạn đời trước mặt con cái có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý trẻ. Khi chứng kiến điều này, trẻ có thể sống trong sợ hãi, trốn chạy hoặc tìm đến những cách đối phó nguy hiểm như uống rượu, dùng ma túy và nghĩ sẽ không có vấn đề gì nếu sau này chúng cũng đối xử với chồng/vợ mình như bố mẹ đã làm.
Điều nên làm: Vợ chồng hãy luôn cư xử tế nhị, bình tĩnh trước mặt các con, và nếu muốn cãi nhau, hãy sang phòng khác hoặc ra ngoài. Đưa con đến gặp chuyên gia tâm lý để giúp chúng thoát khỏi những ám ảnh không đáng có nếu vợ chồng bạn ly dị hay gia đình xảy ra các vấn đề lớn. Hãy luôn để con hiểu rằng nói năng thô tục và cư xử thô bạo là không thể chấp nhận được, kể cả khi xung đột với người khác.

Làm gương xấu
Ăn trộm, nói dối, nguyền rủa người khác trước mặt trẻ nhỏ là tạo gương xấu cho chúng. Bố mẹ là những người thầy đầu tiên của con và hành động của họ có ảnh hưởng lớn nhất đối với trẻ. Những hành vi xấu của bạn có thể làm thay đổi nhận thức của trẻ về những gì là đúng và sai. Bạn sai lầm nếu nghĩ rằng trẻ không chú ý tới những điều đó. Trẻ em cực kỳ ấn tượng và chúng sẽ bắt chước những cái xấu nếu tiếp xúc với điều đó thường xuyên.
Điều nên làm: Hãy luôn là một công dân kiểu mẫu trước mặt con cái. Tất nhiên, chúng ta ai cũng có lúc mắc lỗi, và khi đó, nên giải thích để con hiểu lý do mình làm sai và cách sửa đổi ra sao.

Thiếu quan tâm đến trẻ
Bạn thường xuyên đi làm về muộn (dù đôi khi không cần như vậy), mải mê với game, nhậu nhẹt... hay đơn giản là phớt lờ bọn trẻ? Trẻ con cần được cảm nhận tình yêu thương và cảm thấy chúng xứng đáng được chú ý và quan tâm. Một đứa trẻ có thể tìm kiếm sự an ủi từ những người không tốt hay bị trầm cảm nếu bị bỏ quên.

Điều nên làm: Dù bận rộn đến đâu, hãy luôn sắp xếp mọi việc hợp lý để có thời gian quan tâm tới con. Cùng nhau xem một bộ phim hay đi dạo trong công viên cũng có thể làm trẻ vui sướng.

Details

Đối phó với thói quen vòi vĩnh ở trẻ CamNangGiaDinh.com.vn theo VnExpress

Đối phó với thói quen vòi vĩnh ở trẻ "Con không về đâu, phải mua cho con bộ rô bốt cơ...". Trước cửa hàng đồ chơi, bé Tú hét to, chân dậm dậm và không chịu đi khi mẹ kéo tay. Bố nghiêm mặt từ chối, cậu bé càng nức nở.
Bố Tú bảo con: "Đi về, ở nhà có rô bốt rồi, đòi gì lắm thế". Cậu bé giãy nảy: "Con ở nhà bé lắm, còn gãy chân nữa. Con thích con to này cơ".
Bất luận bố mẹ dỗ thế nào, cậu bé cũng không chịu đi, kiên quyết đòi bằng được. Cuối cùng, bà mẹ đành phải mua rô bốt cho con. Trên đường về nhà, vẻ mặt của cậu bé lộ vẻ hân hoan vui sướng, nhưng bố mẹ thì rõ ràng không vui.
Ai làm cha làm mẹ hẳn đều đã gặp những trường hợp con vòi vĩnh. Trong quá trình phát triển, trẻ luôn có nhu cầu đòi hỏi. Tuổi bé thì đòi hỏi đồ chơi, lớn hơn thì nhiều thứ khác. Trước những tình huống trên, nhiều bậc cha mẹ đã thực sự lúng túng, không biết nên đáp ứng nhu cầu của trẻ ngay hay lần nữa, hẹn dịp khác...
Có người dễ dãi chiều con cho nó khỏi mè nheo điếc tai, có người lại "kệ cho nó khóc, đòi mãi không được thì khắc nín", hoặc dùng kế hoãn binh: "Lúc nào lĩnh lương mẹ sẽ mua cho con", và đợi trẻ quên.
Để giúp các bậc cha mẹ hiểu và ứng phó đúng mực với trẻ trong các tình huống tương tự, các nhà tâm lý đã nêu lên một số "chiêu" cơ bản mà trẻ hay sử dụng khi muốn vòi vĩnh.
Trẻ từ 3 đến 8 tuổi đều biết cách sử dụng các "vũ khí" dưới đây:
Khóc, gào to: Đa số trẻ đều biết cha mẹ thường sợ "chiêu" này của chúng. Một khi bé gào to, bố mẹ không những đáp ứng nhu cầu vô điều kiện mà còn hơn thế.
Năn nỉ, khẩn khoản: Bọn nhóc thường rất đáng yêu. Khi chúng nài nỉ cái gì thì bạn khó có thể cản lại được sức tấn công "dịu dàng" của chúng.
'Trường kỳ, nhẫn nại': Lúc này đòi chưa được thì lúc khác bé lại nhắc, chẳng hạn như: "Hôm nọ mẹ bảo tuần sau sẽ mua cho con đĩa siêu nhân. Chốc mẹ cho con đi mua đĩa nhé!". Với phương châm bền bỉ, dai dẳng, tấn công tới cùng của trẻ, một lúc nào đó, bạn sẽ thấy mình không thể hoãn binh được nữa và sẽ đầu hàng vì không thể thất hứa với con được.
Tỏ thái độ không hợp tác: Khi đòi hỏi không được đáp ứng, bé tỏ thái độ giận dỗi, bĩu môi, không nói, vứt đồ, bỏ ăn uống. Và thời gian trẻ giận dỗi thường tương đối dài. Vì trẻ đã nắm được bí quyết "chiến tranh" tâm lý này nên nên cha mẹ nào không nhẫn lại chỉ có nước giơ tay đầu hàng.

Nên nói không một cách kiên quyết

Chuẩn bị tâm lý: Bố mẹ cần có trạng thái tâm lý tốt và kiên định. Không nên nghĩ nếu mình cự tuyệt sẽ gây nên sự tổn thương cho trẻ. Ngược lại, đây là cơ hội để cha mẹ giảng giải, bồi dưỡng cho con sự kiên nhẫn, biết cảm thông với hoàn cảnh của gia đình. Khi đối mặt với những nhu cầu không hợp lý của trẻ, bạn phải nói không một cách kiên quyết và không được mềm lòng.

Khóc là "chiêu độc" nhất để trẻ đòi hết thứ này thứ khác.
Lùi một bước để tiến ba bước: Ví dụ, khi trẻ muốn một món đồ mà bạn không thể đưa cho nó, người mẹ có thể nói: "Cái này là của mẹ, hiện nay mẹ không dùng, con có thể chơi một lúc nhưng ngày mai phải trả lại mẹ". Sang ngày thứ hai bạn lại phải nhắc bé: "Con ngoan, hãy đem đồ đưa lại mẹ nào, lúc nào con muốn chơi lại nói với mẹ nhé!".
Công bố trước: Trẻ thường rất dễ quên những điều chúng đã hứa trước nên nhất định phải đưa chúng vào quy củ. Khi trẻ phá vỡ nguyên tắc, phải có hình thức xử lý nhất định. Chẳng hạn, bạn hẹn với con: "Buổi sáng, bố đi làm, con nhất định phải dậy sớm, ăn sáng đúng giờ thì bố mới kịp đưa đến nhà trẻ, nếu con dậy muộn thì chỉ có cách là bỏ bữa sáng". Nếu bé lười dậy, bạn phải thu lại bữa sáng và nói với bé: "Xin lỗi con yêu, chúng ta đã giao hẹn trước và không thể tuỳ tiện phá bỏ".
Luôn thống nhất quan điểm: Không nên lúc này thì ngăn cấm, sau lại chấp thuận. Nếu làm vậy, trẻ sẽ cho rằng, bố mẹ thật dễ thay đổi và chúng ngày càng đòi hỏi vô lý. Sự vòi vĩnh sẽ theo cấp bậc ngày càng cao và khi bố mẹ không thể thoả mãn nhu cầu, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý quá khích, cực đoan, dẫn đến hậu quá khó lường.
Khi sử dụng tất cả những phương pháp trên để nói "không" với con, bạn cũng cần nhẫn nại giải thích lý do với chúng. Từ chối bé mà không nói nguyên nhân sẽ khiến trẻ cảm thấy bị oan ức, thậm chí nảy sinh tâm lý lo lắng, sợ hãi, buồn rầu và tuyệt vọng. 

Details

Dạy trẻ biết đọc sớm: Không khó! Camnanggiadinh.com.vn - Theo Eva

Dạy trẻ biết đọc sớm: Không khó! Trẻ lên 4 - 5 tuổi mới bắt đầu học đọc thì quá trễ, vì, như thế cha mẹ đã bỏ qua thời cơ vàng phát triển não bộ của trẻ.
‘Không phải đến khi trẻ lên 4 – 5 tuổi, cha mẹ mới bắt đầu dạy chúng tập đọc, đơn giản là vì đã quá trễ", Tiến sĩ Robert C. Titzer - chuyên gia về giáo dục trẻ em ở Mỹ, nhận định.
Trong những năm đầu đời, não bộ trẻ phát triển rất nhanh và có những tiềm năng lớn. Nếu các giác quan như: thính giác, thị giác, xúc giác được kích thích đúng phương pháp, tiềm năng trí tuệ sẵn có của trẻ sẽ phát triển tối đa. 1 – 4 tuổi được coi là thời điểm vàng để tăng trí thông minh, bởi lúc này trẻ có thể tiếp thu và ghi nhớ bằng mọi giác quan. Chính vì thế, nếu các bậc phụ huynh muốn dạy trẻ biết đọc sớm thì đây là cơ hội tốt.
Để dạy trẻ biết đọc sớm, người lớn không thể áp dụng các biện pháp cứng nhắc, rập khuôn mà cần linh hoạt và ghi nhớ các nguyên tắc:
- Sử dụng trò chơi để duy trì tương tác cảm xúc tích cực với trẻ
- Tạo không khí thoải mái, đặc biệt, cần khơi gợi tính tò mò, thích khám phá của trẻ.
- Giúp trẻ trải nghiệm các giác quan: Thị giác, thính giác, xúc giác, cảm giác… nhiều nhất có thể
Dạy trẻ biết đọc sớm, hãy sử dụng trò chơi để duy trì tương tác cảm xúc tích cực với trẻ. 
Nancy Singer, giáo viên mầm non ở Birmingham, Michigan chia sẻ: ‘Không bao giờ là quá sớm để khơi gợi sự ham học hỏi và nuôi dưỡng cảm xúc của trẻ. Với những đứa trẻ 2 – 3 tuổi, thì việc đọc thật to chính là phương pháp hiệu quả nhất, kích thích sự phát triển não bộ. Khi nghe một câu chuyện với giọng đọc ‘lên bổng, xuống trầm’ của người lớn, trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ. Đây chính là ‘bước đệm’ hiệu quả để dạy trẻ học đọc sớm hơn.

Với trẻ 3 – 4 tuổi, thì một phần nguyên nhân khiến chúng không hào hứng với việc học đọc là do căng thẳng, sợ mắc lỗi… Bởi thế, sự nhẹ nhàng, thoải mái, giúp trẻ học mà chơi, chơi mà học chính là bí quyết thành công cho các bậc cha mẹ. Ngoài ra, đến độ tuổi này, khả năng ghi nhớ của trẻ cũng tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy đọc cho trẻ nghe 1 lần câu chuyện, sau đó, đọc lại lần 2 và dừng lại ở một đoạn nào đó rồi yêu cầu trẻ kể lại.

Song song với việc đọc cho trẻ nghe, bạn nên có một bảng chữ cái để kích thích thị giác của trẻ. Biện pháp gắn chữ với các đồ vật trong nhà (lưu ý: chỉ gắn với một số đồ vật mà trẻ hay tiếp xúc và quan tâm như: tivi, tủ lạnh…) là phương pháp mang lại hiệu quả tích cực. Chữ sẽ giúp trẻ tập trung vào một điểm, tạo ra ‘ham muốn’ bật thành tiếng của trẻ.

Lenny Sanchez, chuyên gia giáo dục của một trường Đại học, ở Bloomington, Ấn Độ, nhận định, học đọc không đơn giản là nhận diện mặt chữ rồi ghép chúng lại và phát âm - đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Học đọc là sự lắng nghe, hình thành các kỹ năng chia sẻ ngôn ngữ. Do đó, đọc cho trẻ nghe, sẻ chia cảm xúc và thông tin là điều cần thiết.

Lưu ý:

Mỗi trẻ có khả năng nhận thức khác nhau, vì vậy, trong quá trình dạy trẻ, bạn không được nôn nóng và đừng đặt kỳ vọng quá nhiều, cần phải có thời gian để trẻ hình thành thói quen nghe và phản xạ.

Khi dạy trẻ đọc quá sớm, có thể trẻ sẽ rất ham đọc, hoặc ham đọc quá mức, nên cần phải dung hòa được với những hoạt động khác như giao tiếp hoặc vận động.

Details

Dạy trẻ biết ứng xử khi thua cuộc CamNangGiaDinh.com.vn theo Vietnamnet

Dạy trẻ biết ứng xử khi thua cuộc Bài viết này, tôi đi sâu vào một chủ để tưởng chừng đơn giản, nhưng vô cùng quan trọng trong việc giáo dục nhân cách và hành vi của trẻ thông qua những gì tôi chứng kiến về dạy trẻ ứng xử với thất bại trong nền giáo dục Úc.
Chào đón thất bại điềm tĩnh

Cuộc thi Đầu bếp nhí được chiếu trên truyền hình là một trong những gameshow có tiếng và thu hút được một lượng khán giả khổng lồ ở Úc. Cuộc thi nhằm tuyển lựa hàng ngàn ứng cử viên nhí từ 8-12 tuổi ở khắp nơi trên toàn nước Úc để chọn ra khoảng 20 em thi đấu chiếu trên truyền hình.
Sau mỗi tuần sẽ có một vài em bị loại, và cuối cùng chọn được em nấu ăn tài năng nhất trở thành người chiến thắng.
Gia đình tôi rất thích xem gameshow này, vì sự ngây ngô, dễ thương của các bé khi nấu ăn, và xem các bé biểu diễn những món ăn ngon từ nhiều vùng miền khác nhau.
Điều đọng lại trong tôi nhiều nhất ở cuộc thi này không phải là kỹ năng nấu ăn của các em, cũng không phải là những cuộc phỏng vấn nói chuyện dễ thương nhưng chuyên nghiệp trên truyền hình, mà chính là cách cư xử của các em khi bị thua cuộc.
Khi bị loại khỏi cuộc chơi, nhiều em cũng rơm rớm khóc, nhưng các em đều đón nhận thất bại một cách điềm tĩnh, hành xử rất lịch sự, và tôn trọng bạn chơi. Những em chiến thắng sau mỗi vòng đấu thì rất khiêm tốn, và những em bị loại thì không tỏ ra quá buồn bã thất vọng.
Các em đều rất tự nhiên ôm nhau, bắt tay chúc mừng nhau, chia sẻ niềm vui chiến thắng hay nỗi buồn phải chia tay người bạn sau cuộc chơi.
Hình ảnh đó làm tôi suy ngẫm rất nhiều và tự đặt câu hỏi “Tại sao trẻ em Úc lại điềm tĩnh và lịch sự đến thế khi đón nhận sự thua cuộc? Đó là ảnh hưởng của văn hóa hay giáo dục?”

Cho trẻ chiến thắng bao nhiêu là đủ?

Trên một trang web nổi tiếng của Úc về việc nuôi dạy và giáo dục trẻ em, tôi thấy có một diễn đàn được nhiều cha mẹ Úc sôi nổi tham gia, đó là trả lời câu hỏi: “Cho trẻ chiến thắng bao nhiêu là đủ?”
Qua diễn đàn này, nhiều bà mẹ Úc không giấu giếm quan điểm của mình về việc mong muốn cho con mình lúc nào cũng là người chiến thắng, luôn là số một trong mọi cuộc chơi.

Ngược với quan điểm trên, phần lớn các bà mẹ Úc đều cho rằng không nên cho trẻ chiến thắng trong tất cả các trò chơi, mà hãy cho trẻ biết chiến thắng ở mức độ vừa phải, và phải trải nghiệm sự thua cuộc.

Hãy cho trẻ hiểu và cảm nhận được niềm vui trong sự thua cuộc sau mỗi cuộc chơi. Hãy làm cho trẻ hiểu rằng thắng hay thua không quan trọng, mà hơn hết đó phải là VUI, sau đó là HỌC HỎI được điều mới mẻ từ mỗi cuộc chơi.

Nhiều cha mẹ Úc chia sẻ câu chuyện nuôi dạy con tại nhà, cho trẻ cùng tham gia trò chơi với cha mẹ và cố tình dàn xếp cuộc chơi để con mình thỉnh thoảng phải thua cuộc.

Qua những cuộc chơi vui với cha mẹ như thế, trẻ sẽ đón nhận sự thua cuộc một cách nhẹ nhàng, vì trẻ hiểu là thua hay thắng không quan trọng bằng trò chơi có vui hay không, có hấp dẫn trẻ hay không.

Nhiều cha mẹ cũng chia sẻ hậu quả của việc muốn cho con mình luôn dẫn đầu trong mọi hoạt động tập thể, mong cho con luôn chiến thắng ở tất cả các trò chơi, và kết cục là sự chiến thắng tạo cho trẻ sự tự tin thái quá, thậm chí kiêu ngạo coi thường bạn chơi, và tệ hại hơn là trẻ khó lòng chấp nhận sự thất bại.

Đón nhận những thứ tồi tệ nhất một cách nhẹ nhàng

Tôi có người bạn làm cùng cơ quan có một bé gái khoảng 6 tuổi, hai vợ chồng vừa ly hôn được gần một năm. Hôm đến nhà người bạn chơi, tôi thấy cháu bé có nũng nịu hỏi mẹ cháu một câu: “Mẹ ơi, con nhớ bố. Nếu bố đi lấy bạn gái của bố thì bố có về chơi với con không?”

Tôi giật mình hỏi lại là con gái của bạn đã biết hai bạn ly hôn rồi sao? Bạn tôi gật đầu và giải thích rằng cô ấy muốn cho con biết những điều này càng sớm càng tốt, ngay từ khi cháu bắt đầu biết nhận thức để cháu đón nhận sự thật một cách dễ dàng hơn.

Đối với xã hội Úc nói chung và xã hội phát triển nói riêng, việc cha mẹ ly hôn hay làm người mẹ đơn thân rất phổ biến, vì vậy không có gì phải giấu giếm hoặc phải chờ cho tới khi con cái đến tuổi trưởng thành mới chia sẻ.

Nhưng bạn tôi có nhấn mạnh là đối với trẻ nhỏ, khi bạn chia sẻ điều này thì phải giải thích hai điều quan trọng sau cho trẻ hiểu: Đó là cho dù cha mẹ không sống với nhau nữa, nhưng cha mẹ lúc nào cũng yêu con, chăm sóc và bên cạnh con.

Quan trọng nữa là phải cho trẻ biết cha mẹ ly hôn không phải lỗi của con vì rất nhiều trẻ tự trách mình là nguyên nhân làm cho cha mẹ ly hôn chỉ vì mình như không thay quần áo bẩn, hay làm vỡ tách chén, v.v.

Bạn tôi còn bắt đầu giải thích cho con hiểu những điều xa hơn nữa như thế nào là sự sống, là cái chết, và rất nhiều thứ tồi tệ khác trong cuộc sống, để trẻ sớm hiểu rằng mọi sự vật, sự việc diễn ra thật đơn giản và tự nhiên. Trẻ được trang bị kiến thức và tâm lý để sẵn sàng chấp nhận những thứ tồi tệ nhất một cách nhẹ nhàng, bình tĩnh và có văn hóa.

Cùng trẻ học

Back
Details

'Học lỏm' mẹ Tây dạy trẻ mẫu giáo Theo Eva

'Học lỏm' mẹ Tây dạy trẻ mẫu giáo Nhiều gia đình có con tuổi mẫu giáo dễ rơi vào 'đại thế chiến' vì cách giáo dục con.
Trẻ luôn được ngoại nuông chiều, nội thì can ngăn mỗi khi cha mẹ muốn trách phạt. Vậy nên, rất nhiều đứa trẻ tuổi mẫu giáo ương bướng và không chịu nghe lời.
Cách các bậc cha mẹ phương Tây dạy trẻ mẫu giáo có lẽ sẽ cho chúng ta nhiều gợi ý về một sự quan tâm đúng mực trong việc giáo dục trẻ ở giai đoạn này.
1. Tôn trọng con trẻ là tôn trọng chính mình
Trong phương pháp giáo dục con trẻ, người phương Tây rất chú ý đến giọng điệu khi nói chuyện với trẻ. Trong khi giao tiếp, người lớn không chỉ chăm chú lắng nghe mà còn coi trẻ bình đẳng để trẻ cảm thấy được tôn trọng.
Khi đưa con đến nhà người khác, nếu chủ nhà đưa đồ ăn cho trẻ, họ sẽ không thay trẻ nói những câu đại loại như: “Không ăn đâu!”, “Không cần đâu!”,… Đồng thời, khi trẻ tỏ ý muốn ăn đồ ăn, họ cũng sẽ không to tiếng quát mắng. Họ cho rằng, trẻ muốn xem gì, ăn gì, bản thân nó không có gì sai, nếu như trẻ có nhu cầu đó, không có lý do gì có thể chỉ trích chúng cả.
Hơn thế nữa, việc trách mắng hay chỉ trích con cái trước mặt người khác là điều không được chấp nhận. Nếu con sai, cha mẹ sẽ tế nhị nói chuyện với con một cách kín đáo nhưng rõ ràng.
Nhiều người nhận định, người phương Tây đã tôn trọng con cái một cách quá đáng, nhưng thực tế chứng minh, những trẻ em được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, rất lễ phép, không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
2. Sớm dạy con kỹ năng tự phục vụ
Khi bé có thể ngồi và cầm nắm các đồ vật, cha mẹ phương tây thường hay mua cho con ghế tập ăn bột để con ngồi cùng gia đình và tự bốc hoặc xúc đồ ăn. Khi bé không muốn ăn nữa, cha mẹ sẽ không cố gắng ‘nhồi nhét’ thêm. Nhiều gia đình còn quy định giờ ăn cơm. Bé ăn chậm và lâu, hết giờ, mẹ sẽ cất thức ăn đi và bé có thể phải nhịn đói. Chính kinh nghiệm thực tiễn là bài học để trẻ phải tự mình quyết định chuyện ăn uống.
Không la hét, không dọa nạt hay đòn roi, cha mẹ phương Tây rất biết cách ‘uốn’ con vào những phép tắc nhất định.

Thêm vào đó, Đến tuổi mẫu giáo, trẻ phải tự đi giầy, mặc quần áo, áo khoác, treo quần áo đúng nơi quy định, tự đi vệ sinh... Trong trường mẫu giáo mọi dụng cụ trong nhà vệ sinh đều nhỏ, thấp, phù hợp với kích thước của trẻ từ 3-5 tuổi vì trẻ có thể tự đi vệ sinh, gạt nước, rửa tay, hơ tay, dùng khăn giấy lau tay rồi để vào thùng rác.

3. Tự đứng lên khi vấp ngã


Nếu một bé òa khóc, các mẹ châu Á xuýt xoa, tìm cách dỗ con mà chưa kịp tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Người mẹ châu Âu sẽ bỏ đi chỗ khác và lát sau quay lại hỏi: “Con đã khóc xong chưa?”. Trẻ con Tây khi khóc sẽ phải tự nín không có sự dỗ dành của cha mẹ.

Bé nào hư, mè nheo, bố lại mắng, thậm chí là đánh con để dạy bé vào khuôn khổ. Ở phương Tây, ít xuất hiện cảnh đòn roi trong cách dạy con của các bố mẹ. Thế nhưng các bé lại rất ngoan, rèn được tính kỷ luật và không mè nheo, hờn dỗi như các bé châu Á.

Details

“8 không”: Bí quyết dạy trẻ vâng lời! Theo Eva

“8 không”: Bí quyết dạy trẻ vâng lời! Trẻ ngoan hay hư, người ta không đánh giá về ý thức của trẻ, mà đòi hỏi trách nhiệm của người lớn.
Đau đầu vì con quá bướng.

Lúng túng vì sự thay đổi tâm sinh lý đến chóng mặt của trẻ. Hoang mang khi con không tôn trọng, vâng lời người lớn. Làm thế nào để dạy trẻ vâng lời, sống có trách nhiệm là mối quan tâm đặc biệt của rất nhiều bậc cha mẹ.
Trong thời đại thông tin đại chúng bùng nổ, kiến thức “trăm thứ bà rằn” giống như nồi lẩu thập cẩm đa sắc, đa mùi, nếu không biết chọn lọc, giống như lạc vào mê trận, khó mà phân biệt đúng sai. Khi trẻ tiếp xúc với văn hóa lành mạnh, được định hướng, sẽ trở nên năng động, thông minh, biết ứng biến linh hoạt với mọi thử thách, ngược lại trẻ la cà với game bạo lực, web đen sẽ trở nên hung hăng, bỏ bê học hành, đua đòi thói hư tật xấu, thậm chí phạm tội…
Trẻ ngoan hay hư, người ta không đánh giá về ý thức của trẻ, mà đòi hỏi trách nhiệm của người lớn. Vì lẽ đó, dạy trẻ ngoan ngoãn, sống có nguyên tắc, trách nhiệm là việc người lớn phải làm, ngay từ khi trẻ mới chập chững biết nói, bi bô những tiếng đầu đời. Dạy trẻ “thành người” giống như kiên trì theo đuổi một môn nghệ thuật phức tạp vậy…
Các bố mẹ hãy tưởng tượng mình là một chiếc gương cho trẻ soi vào mọi lúc, mọi nơi, gương có sáng mới đáng để trẻ soi vào, học tập, làm theo. “8 không” sau đây, giống như bí quyết dạy trẻ biết vâng lời:
- Không bao bọc trẻ quá mức: Dù trẻ còn nhỏ, cũng nên tạo cho trẻ sớm biết tự lập, không quá xót xa trẻ mà bao bọc quá mức, ví dụ khi trẻ ngã thay vì lao ngay đến bế, xuýt xoa thương hại, hãy động viên trẻ đứng dậy, lý giải cho trẻ hiểu tại sao trẻ ngã, lần sau trẻ có thể tránh được bị ngã, hoặc có ngã trẻ cũng không khóc.
- Không nói suông: Bạn bắt trẻ đi ngủ sớm, ngừng xem ti vi, trong khi bạn bật điện, chuyển kênh xem hết chương trình này đến chương trình khác, hình ảnh này của bạn không khiến trẻ phục tí nào.
- Không phá vỡ lời hứa: Nếu bạn hứa cuối tuần cho trẻ đi công viên, hoặc mua sắm, hãy biết cách thu xếp mọi công việc cũng như lịch hẹn để thực hiện lời hứa. Nếu có những việc quan trọng đột xuất, không thể dời lại để bạn thực hiện lời hứa với trẻ thì hãy xin lỗi trẻ và cam kết thực hiện vào một lần khác.

- Không cự tuyệt trẻ: Dù bạn mệt mỏi đến thế nào cũng hãy dành chút thời gian cho trẻ, khi trẻ muốn bạn chia sẻ điều gì đó, hãy kiên nhẫn với trẻ. Trẻ sẽ không hiểu lý do của người lớn, nếu bạn luôn từ chối trẻ, bé sẽ sốc và dễ rơi vào trạng thái cô độc.

- Không can thiệp vào cuộc chơi của trẻ: Nếu trẻ không yêu cầu, bạn nên đứng ngoài quan sát cuộc chơi của trẻ, không bênh vực, không can thiệp, chỉ đứng ra làm trọng tài khách quan khi cần thiết để trẻ tiếp tục có cuộc vui chơi thú vị.

- Không chỉ luôn nói “không”: Nói “không”, cấm đoán trẻ mà không giải thích một cách thuyết phục, trẻ sẽ không vâng lời, hoặc nếu có trẻ cũng chỉ dùng thái độ chống đối.

- Không dùng roi vọt: Vạn bất đắc dĩ mới nên dùng đến roi vọt để giáo dục trẻ, ưu tiên giáo dục bằng lời nói, hành động. Nếu bạn luôn “xử lý” trẻ bằng roi vọt, sẽ tạo cho trẻ tính hung hăng, thích bắt nạt.

- Không bỏ qua ý nguyện của trẻ: Hãy tôn trọng, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư trẻ, để thiết lập tình cảm, sự tôn trọng, tình yêu thương giữa cha mẹ con cái.

Details

Dạy trẻ 'sống xanh' theo từng lứa tuổi Theo Eva

Dạy trẻ 'sống xanh' theo từng lứa tuổi “Sống xanh”, lành mạnh và thân thiện với môi trường là cách sống hiện đang rất cần được khuyến khích.
Dù ở lứa tuổi nào thì con của bạn cũng đều có thể bắt đầu tập thói quen tốt này, và đặc biệt là bé lại chẳng nhận ra là mình đang học nữa cơ. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:
Trẻ mầm non
Nước: Dạy bé mở nước vừa đủ và tắt nước sau khi dùng xong.
Năng lượng: Dạy bé tắt đèn khi ra khỏi phòng và nếu không thật cần thiết thì không bật đèn vào ban ngày, vì ánh sáng tự nhiên ban ngày nói chung đã đủ rồi.
Thực phẩm: Dạy con chọn rau trái tươi theo mùa để ăn thay cho các loại quà bánh hay snack. Bạn cũng chỉ cho con thấy có thể dùng “thức ăn” để nuôi “thức ăn” thế nào, chẳng hạn như dùng bã trà hay bã cà phê để bón cây. Hãy cho bé thấy rằng nhiều loại “thức ăn thừa” không phải là rác mà còn có thể thành dinh dưỡng cho đất nữa.
“Rác”: Cho con giúp bố mẹ một tay trong việc tái chế báo, tạp chí và thư rác. Bạn đừng cho đó là công việc quá to tát với bé vì thật ra có thể làm nó giống như một trò chơi phân loại, bỏ những món đồ khác nhau vào trong những hộp hay những chỗ riêng biệt. Hãy phân công cho con bé bỏng của mình nhiệm vụ quan trọng này nhé.
Trẻ cấp 1
Nước: Bên cạnh dạy con vệ sinh răng miệng, bạn cũng hãy nhắc bé tắt vòi nước khi đang chải răng hay kỳ cọ xà phòng.
Năng lượng: Hãy đề ra quy tắc phải tắt TV và máy tính trước khi ngủ.
Thức ăn: Cả gia đình có thể cùng nhau làm một khu vườn nho nhỏ xinh xinh với vài loại rau đơn giản. Hướng dẫn con từ khâu gieo hạt, chăm sóc, tưới tắn cho cây là một cách rất tốt để nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên ở bé. Bố mẹ cũng hãy cho con thấy hành động bảo vệ môi trường của mình như hạn chế dùng túi ni-lông chẳng hạn.
“Rác”: Để giúp con nhận biết được thứ gì có thể tái chế được và thứ gì không (qua đó bạn cũng được củng cố lại kiến thức nữa!) bạn có thể cùng con chơi trò hỏi đáp ngắn như:
- Hộp pizza dính nhiều dầu mỡ có tái chế được không?
- Không, vì dầu mỡ ngăn cản quá trình tái sinh; tuy nhiên cái nắp hộp không dính dầu mỡ có thể xé ra và đem đi tái chế được.
- Thế hộp giấy đựng sữa có tái chế được không?
- Không, bởi vì lớp sáp bên trong hộp không tái chế được.
- Thế nắp chai bằng kim loại (như nắp chai Coca hay Pepsi)?
Trẻ cấp 2
Nước: Ở tuổi này bé đã có thể nhận trách nhiệm lớn lao như rửa rau, rửa bát. Liên quan đến những nhiệm vụ ấy, bạn có thể hướng dẫn con mình những điều đơn giản như: mở nước vừa đủ dùng, rửa trong chậu thay vì rửa trực tiếp dưới vòi, tiết kiệm nước bằng cách giữ lại nước rửa rau để tưới cây hay tráng cho trôi bớt dầu mỡ bám trên bát đĩa trước khi rửa.
Năng lượng: Hãy bảo đảm con không mở cửa tủ lạnh quá lâu hay đóng cửa tủ không chặt, làm hơi lạnh thoát ra ngoài và tốn điện. Và thay vì bật ngay máy sưởi hay máy điều hòa khi thấy lạnh hoặc nóng, bé có thể choàng thêm một cái khăn hay mở rộng cửa sổ.
Thức ăn: Bạn hãy dạy con quan tâm đến những lựa chọn tốt cho sức khỏe, để bé tham gia vào quá trình mua sắm và chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Trong lúc đó, giảng giải cho bé những điều cần biết về thực phẩm, cách chọn và sử dụng… Đây cũng là một kỹ năng mà con bạn nên dần được học.
“Rác”: Dạy con tập tìm cách sửa đồ vật trước khi nghĩ đến chuyện mua mới. Ví dụ như nếu ba lô của bé bị rách hay cần thay dây kéo, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc nơi bán xem có thể sửa được hay không, hoặc đem ra tiệm sửa. Hoặc bạn có thể bày con làm một quyển sổ tay xinh xinh (lại là hàng độc nữa chứ) từ những tờ giấy in một mặt và vỏ hộp ngũ cốc hay vỏ hộp bánh quy. Thậm chí một quyển sổ tay từ những quyển cataloge có in hình hai mặt cũng rất thú vị.

Trẻ cấp 3 trở lên

Nước: Hãy khuyến khích và cùng con tham gia các hoạt động dọn sạch môi trường nơi bạn sinh sống (công viên, bãi biển, bờ sông, hay nguồn nước gần nhà.)
Năng lượng: Nhắc con tháo pin khỏi các thiết bị như MP3, máy ảnh… nếu lâu không dùng đến, tháo nguồn khi không sử dụng.
Thức ăn: Thỉnh thoảng có thể để con đảm đương việc mua sắm và chuẩn bị bữa ăn cho gia đình; trao đổi với con về các vấn đề dinh dưỡng, nên sử dụng thực phẩm thế nào là tốt nhất…
“Rác”: Đến tuổi này con đã được làm quen dần với những thói quen thân thiện với môi trường. Bạn có thể dẫn bé đi tham quan thực tế, hay “tranh thủ” những chuyến du lịch lên rừng hay xuống biển để trao đổi với con về tầm quan trọng của việc tái chế và tái sử dụng.

Details

Tuyệt chiêu nuôi dạy con một www.camnanggiadinh.com.vn (Tổng hợp)

Tuyệt chiêu nuôi dạy con một Với tâm lý 'mắng thì con hờn, đánh thì mẹ xót' nên những đứa con 'cầu tự' mới trở thành khó dạy.
Cô bạn tôi lập gia đình khi đã ‘quá lứa, lỡ thì’. Rồi cố gắng mãi mới sinh được cậu quý tử nối dõi. Vì vậy, vợ chồng bạn ‘dốc tâm, dồn sức’, hết mực cưng chiều và chăm sóc…
Ngày bé, mỗi lần ‘mắng thì con hờn mà đánh thì mẹ xót’ nên bạn tôi coi con như ‘con vàng, con bạc’ chỉ nhẹ nhàng nói vài câu rồi cho qua dù con hư hỗn đến mấy. Để đến giờ, khi ‘cục vàng’ đó đến tuổi thành niên, ăn nói xấc xước và không chăm lo học hành, bạn tôi thấy nhói lòng và không khỏi tự trách vì đã quá nuông chiều con.
Vậy mấu chốt để nuôi dạy con một ngoan ngoãn là thế nào?
1. Loại bỏ vị trí ‘độc tôn’ của trẻ
'Của hiếm là của quý", con một thường được cha mẹ dồn hết tình yêu thương, tâm huyết để chăm sóc, cưng chiều. Điều đó vô tình khiến trẻ luôn cảm thấy mình là 'rốn của vũ trụ', mình đặc biệt và sẽ được đáp ứng tất cả những gì mong muốn nên càng lúc càng trở nên khó bảo, bướng bỉnh, hay quấy nhiễu…
Dù con có là ‘duy nhất’ thì bạn cũng không nên quá nuông chiều và đề cao con. Ảnh minh họa.
Vì vậy, dù con có là ‘duy nhất’ thì bạn cũng không nên quá nuông chiều và đề cao con. Không giành cho con quá nhiều đặc quyền để con thấy mình luôn hơn người và khác biệt. Hãy dạy con biết cách chia sẻ, cảm thông và nhường nhịn… ngay từ tấm bé.
2. Đừng ‘ủm’ con quá kỹ
Do bé là con một nên bạn tự nguyện hy sinh mọi thứ chỉ để đáp ưng tất thảy nhu cầu của con. Tốt nhất, hãy dạy dỗ, hướng dẫn con như một giáo viên, chứ không phải làm thay cho con. Để trẻ tự làm mọi việc giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và ngày càng độc lập hơn. Về lâu dài, khi trẻ mắc lỗi thì cũng tự biết cách khắc phục tình hình mà không dựa dẫm ở cha mẹ.
3. Dạy con sống hòa đồng
Những đứa trẻ là con một cần phải được gặp gỡ nhiều bạn bè cùng trang lứa để học cách sống hoà hợp với mọi người. Trường học không phải nơi duy nhất chúng có thể làm điều đó. Bạn nên để trẻ đến chơi nhà các bạn hoặc cho phép trẻ ra ngoài cùng các anh chị em họ. Việc này giúp trẻ có cơ hội cọ xát với thế giới bên ngoài: học cách tự làm chủ bản thân và giải quyết các mâu thuẫn…

4. Biết cách nói ‘không’

Điều này vô cùng quan trọng. Do chỉ có một con nên cha mẹ thường thấy khó khăn khi từ chối bé. Khi được đáp ứng mọi thứ, bé sẽ càng ích kỷ và thích đòi hỏi nhiều hơn. Bằng cách nói “không” hợp lý, chính là bạn đã dạy cho bé những quy tắc tốt trong cuộc sống.

MỞ TRANG